เลือกตั้ง 2562 :ประธานกกต.ยอมรับยังไม่มีปัจจัยเลื่อนเลือกตั้ง

13:58 22 พฤศจิกายน 2561 1,706
ประธานกกต.ยอมรับการกำหนดวันเลือกตั้งต้องพิจารณาหลายปัจจัย เบื้องต้นยังไม่มีเหตุให้ต้องเลื่อนโรดแมป

วันนี้ (22พ.ย.61) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองยื่นหนังสือขอให้การเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแมปวันที่ 24 ก.พ. 2562 และพรรคการเมืองอีกกลุ่มที่ขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปว่า กกต. จะเอาข้อมูลมาพิจารณาในภาพรวม ซึ่งพรรคการเมืองขนาดเล็กก็มีข้อเรียกร้องให้มีความยืดหยุ่นเกี่ยวกับการกำหนดวันเลือกตั้ง รวมถึงผลกระทบจากปัจจัยอื่นๆ ที่จะต้องพิจารณาด้วย แต่เบื้องต้นมองว่ายังไม่มีเหตุปัจจัยที่จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปจากโรดแมป ส่วนการตัดสินใจว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปหรือไม่นั้น คงจะมีความชัดเจนหลังจากการประชุมร่วมกันระหว่างแม่น้ำ 5 สายกับตัวแทนพรรคการเมืองตามข้อ 8 ของคำสั่ง คสช.ที่ 53/2561 และคาดว่าวันประชุมจะชัดเจนหลังพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับ แต่หากมีข้อสรุปให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป กกต. เองก็ไม่จำเป็นแสดงความรับผิดชอบ แต่ต้องชี้แจงเหตุผลให้เข้าใจ


ส่วนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 เปิดทางให้ กกต. ทบทวนการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ให้เสร็จก่อนวันที่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลใช้บังคับ ประธาน กกต. กล่าวว่า ทางกกต. กำหนดวันไว้แล้วว่าจะพิจารณาให้เสร็จภายในวันที่ 30 พ.ย. เพื่อเผื่อเวลาการประกาศในราชกิจจานุเบกษาไว้ด้วย โดยยืนยันว่าจะพิจารณาการแบ่งเขตให้สอดคล้องตามหลักเกณฑ์ในมาตรา 27 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่คำนึงถึงจำนวนประชากรต้องมีความใกล้เคียงกันในแต่ละเขต
 

สำหรับข้อสังเกตที่เปิดทางให้ร้องเรียนเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้งกับ คสช. และรัฐบาล อาจเป็นการเปิดทางให้แทรกแซงเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ประธาน กกต. ยืนยันว่า การแบ่งเขตตามเงื่อนไขในคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 กำหนดไว้ชัดเจนว่าต้องเป็นไปตามกฎหมาย และการเปิดร้องเรียนต่อคสช. และรัฐบาล ไม่ถือเป็นการครอบงำ แต่เป็นการขยายช่องทางมากกว่า และไม่ได้เป็นคำสั่งที่มีผลนิรโทษกรรมให้กับกกต. ที่ต้องขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้ง
 

สำหรับเงื่อนไขในคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 16/2561 อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสังกัดพรรคการเมืองภายใน 90 วัน ว่าสามารถสมัครได้จนกว่าจะปิดรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งนั้น ประธาน กกต. บอกว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้ เพราะอยู่ระหว่างให้ความสำคัญเกี่ยวกับการแบ่งเขตอยู่ แต่ได้ยืนยันต่อที่ประชุมตัวแทนพรรคการเมืองในวันนี้แล้ว ว่า กกต. จะทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนเรื่องที่มีการวิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจนทำให้การแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้าออกไปนั้น ก็เป็นความเห็นของแต่ละปัจเจกบุคคล ว่ากันไม่ได้
 

ประธานกกต. กล่าวถึงกรณีรัฐบาลจัดสรรงบเพิ่มสิทธิบัตรคนจนในช่วงก่อนการเลือกตั้ง อาจเข้าข่ายใช้นโยบายหาเสียงล่วงหน้าว่า เป็นเรื่องที่สำนักงาน กกต. จะพิจารณา โดยตามอำนาจแล้ว หากมีมูลก็สามารถดำเนินการตรวจสอบได้เลยโดยไม่ต้องมีผู้ร้อง และเชื่อว่ากรณีนี้จะถูกนำมาตรวจสอบด้วยเช่นกัน แต่หากพบว่าไม่เข้าข่ายความผิดก็จะยุติเรื่อง

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน