ทั่วไทยคึกคัก! หลายพื้นที่เตรียมจัดสถานที่ลอยกระทง

13:13 22 พฤศจิกายน 2561 1,138
หลายจังหวัดเตรียมจัดงานลอยกระทงในช่วงค่ำคืนนี้อย่างคึกคัก พร้อมรับปชช.ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย

 

วันนี้( 22 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยได้เตรียมจัดงานลอยกระทงที่จะมีขึ้นในช่วงค่ำคืนนี้กันอย่างคึกคัก โดยที่จังหวัดอุทัยธานีที่บริเวณแพท่าน้ำริมแม่น้ำสะแกกรัง ฝั่งตรงข้ามวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี  มีประชาชนในเขตเทศบาลเมือง และนักท่องเที่ยว แต่งกายด้วยชุดผ้าไทย และชุดไทยย้อนยุค จำนวนมาก ออกมาร่วมกันทำบุตรตักบาตรทางน้ำ รับวันลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ วันเพ็ญเดือนสิบสอง โดยมีพระสงฆ์พายเรือออกมารับบิณฑบาตจากประชาชนบริเวณแพท่าน้ำ ซึ่งภายหลังการทำบุญใส่บาตร ประชาชน และนักท่องเที่ยวยังได้ร่วมกันสืบสานประเพณีขอขมาต่อพระแม่คงคาลอยกระทงลงสู่แม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงในช่วงค่ำคืนนี้

 

                 

 

                 

 

ขณะที่จังหวัดบึงกาฬ บรรยากาศการจัดงานวันลอยกระทงเริ่มคึกคัก โดยตั้งแต่ช่วง พ่อค้าแม่ค้าต่างพากันเร่งตกแต่งประดับกระทงให้สวยงาม เพื่อเตรียมวางจำหน่ายให้กับลูกค้าที่จะมาเลือกซื้อไปลอยกระทงในช่วงค่ำคืนนี้ ซึ่งทุกร้านยังคงร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบเดิม โดยยังใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอก มาประดิษฐ์กระทงขาย โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึง 120 บาท ซึ่งในปีนี้พ่อค้าแม่ค้าได้เตรียมกระทงมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยที่จังหวัดบึงกาฬ มีการจัดงานวันลอยกระทงหลายแห่ง ทั้งบริเวณริมแม่น้ำโขงหน้าโรงเรียนอนุบาลบึงกาฬวิศิษฐ์ และบริเวณหนองสาธารณะบึงกาฬ ที่เตรียมจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

 

               

 

                

 

ขณะที่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา (21 พ.ย.) ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชรได้จัดงานลอยกระทงสืบสานประเพณีลอยกระทงสาย เป็นคืนแรก โดยปล่อยกระทงสายจำนวน 5,000 ดวง ส่วนคืนวันลอยกระทงวันนี้ จะปล่อยกระทงสายอีก 10,000 ดวง ให้ไหลระยิบระยับอย่างสวยงามเต็มสายน้ำปิง 

 

                 

 

                 

 

ส่วนที่จังหวัดยะลา ได้เพิ่มมาตราการตรวจตราป้องกันเหตุร้ายต่าง ๆ รับวันลอยกระทง โดย  พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลาได้สั่งการให้ ตำรวจ ทหาร หน่วยเฉพาะกิจ และฝ่ายปกครอง จัดสนธิกำลังเพิ่มความเข้ม ตั้งด่านจุดตรวจ จุดสกัด ลาดตระเวน เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุซุ่มโจมตี  ตลอดจน ให้มีความระมัดระวังในการออกปฏิบัติหน้าที่ทุกภารกิจ มีความพร้อมทั้งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ ไฟฟ้า เครื่องมือส่องสว่าง เครื่องมือสื่อสาร หากเกิดสถานการณ์เจ้าหน้าที่สามารถตอบโต้ได้ทันที เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนในวันลอยกระทงปีนี้

 

                 

 

เช่นเดียวกันกับที่จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศการเตรียมงานลอยกระทงเริ่มคึกคัก เช้าวันนี้พ่อค้าแม่ค้าพากันไปจับจองพื้นที่จนเต็มฟุตบาทริมแม่น้ำปิง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อรอจำหน่ายกระทงให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในคืนนี้ ซึ่งจะมีการลอยกระทงกันเป็นคืนแรก ซึ่งจากการสำรวจพบว่ากระทงที่นำมาจำหน่ายในปีนี้เกือบทั้งหมดทำจากวัสดุธรรมชาติ ทั้ง ใบข้าวโพด หยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้สด บางส่วนเป็นกระทงขนมปัง ราคาตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึงราคาเกือบ 200 บาท โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างคาดหมายว่า ลอยกระทงปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าปีที่ผ่านมา

 

                 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน