ลอยกระทงคึกคัก คาดเม็ดเงินสะพัด2.8พันล้าน

10:51 22 พฤศจิกายน 2561 980
ททท.ระบุเทศกาลลอยกระทงปีนี้คึกคักมากกว่าปีก่อน คาดมีเม็ดเงินสะพัดมากถึง 2,800 ล้านบาท

วันนี้ (22พ.ย.61) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินบรรยากาศท่องเที่ยวช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้ คึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการ ททท. คาดจะมีคนไทยเดินทางทั่วประเทศประมาณ 1.20 ล้านคน-ครั้ง มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนมากกว่า 2,800 ล้านบาท ขณะที่อัตราการเข้าพักเฉลี่ยพบว่าอยู่ที่ระดับ 63% ส่วนภูมิภาคที่มีคนไทยเดินทางไปเยือนมากที่สุดคือภาคเหนือ คาดมีจำนวนกว่า 5.03 แสนคน-ครั้ง รายได้สะพัด 1,523 ล้านบาท รองลงมาคือภาคตะวันออก คาดมีรายได้ 390 ล้านบาท, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  302 ล้านบาท, ภาคกลาง 250 ล้านบาท, ภาคใต้ 190 ล้านบาท ส่วนกรุงเทพฯ คาดมีรายได้สะพัด 155 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ แม้ว่าในปีนี้วันลอยกระทงจะไม่ตรงกับช่วงวันหยุด แต่หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างร่วมมือกันจัดงานอย่างเต็มรูปแบบ ไม่เพียงเฉพาะพื้นที่ที่มี การจัดงานที่เป็นเอกลักษณ์แต่ยังมีการหยิบยกการจัดงานในพื้นที่เมืองรองขึ้นมา ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักเพิ่มมากขึ้น

 

ปีนี้บางพื้นยังขยายวันจัดงาน เช่น งานเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย เพิ่มจาก 5 วันเป็น 10 วัน ,งานถวายโคมแด่องค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย จ.ลำพูน เพิ่มจาก 3 วัน เป็น 7 วัน และปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน อากาศเริ่มหนาวเย็น เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว โดยพื้นที่ยอดนิยมของคนไทยในช่วงงานประเพณีลอยกระทง ก็ยังเป็น สุโขทัย ชลบุรี อุดรธานี กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) บอกว่ายอดจองตั๋วช่วงลอยกระทงในหลายเส้นทางจองเต็มแล้ว โดยเฉพาะเส้นทางภายในประเทศ ถือว่าดีมาก นักท่องเที่ยวสนใจแพคเกจเมืองรองตามนโยบายรัฐบาล ที่ดึงนักท่องเที่ยวไปเมืองรองได้ดี อัตราการจองตั๋วโดยสารเติบโตจากเดิมในอัตรา 2 หลัก

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน