เก๋ไก๋แถมเป็นมิตรต่อโลก อุปกรณ์รับประทานพร้อมถุงกินได้

13:56 21 พฤศจิกายน 2561 1,842
นักออกแบบอุตสาหกรรมหนุ่มชาวสวีเดน ประดิษฐ์อุปกรณ์การรับประทานและถุงที่สามารถกินได้ซึ่งทำมาจากแป้งมันฝรั่งแทนการใช้ถุงพลาสติก โดยอุปกรณ์ของเขาสามารถย่อยสลายได้ภายในเวลาเพียง 2 เดือน

 

วันนี้ (21 พ.ย. 61) “พอนทัส ทอร์นควิสท์” นักออกแบบอุตสาหกรรมหนุ่มชาวสวีเดน วัย 24 ปี โชว์ผลงานการคิดค้นนวัตกรรมของเขาที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหาพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ โดยนักออกแบบหนุ่มได้คิดค้นการผลิตอุปกรณ์การรับประทานอาหารทั้งช้อน ส้อม มีด ถ้วย รวมไปถึงถุงที่สามารถ “รับประทานได้” เนื่องจากมันถูกประดิษฐ์ขึ้นจากแป้งมันฝรั่งแทนการใช้พลาสติก

 

โดยส่วนผสมที่ทอร์นควิสท์ใช้ผลิตอุปกรณ์การรับประทานที่กินได้ มีเพียง 3 อย่างเท่านั้นคือ แป้งมันฝรั่ง น้ำ และกลีเซอรอล โดยการเติมกลีเซอรอลเพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น

 

 

ขณะที่พลาสติกต้องใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปี สร้างปัญหาให้แก่สิ่งแวดล้อมอย่างหนักจนกำลังเกิดกระแสต่อต้านทั่วโลก แต่สิ่งประดิษฐ์ของทอร์นควิสท์ซึ่งยังอยู่ในขั้นต้นแบบ สามารถย่อยสลายได้ภายในเวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น

 

ทั้งนี้ ผลงานของทอร์นควิสท์ได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรมฟาสต์ฟู้ดซึ่งกำลังเผชิญกับการถูกห้ามใช้อุปกรณ์รับประทานอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งในยุโรป และทำให้ทอร์นควิสท์ได้รับรางวัลการคิดค้นนวัตกรรมเจมส์ ไดสัน อันทรงเกียรติของสวีเดนเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน