จมูกมหัศจรรย์!สุนัขดมกลิ่นหาคนติดเชื้อมาลาเรียได้

14:12 20 พฤศจิกายน 2561 1,572
นักวิจัยค้นพบสุนัขสามารถดมกลิ่นแยกแยะคนติดเชื้อมาลาเรียได้ระบุเป็นแนวทางใหม่ช่วยยับยั้งการระบาดของโรคโดยไม่ต้องเสียเวลาเจาะเลือด

วันนี้(20พ.ย.61)สตีฟ ลินด์ซี่ แห่งมหาวิทยาลัยเดอร์เเรม เปิดเผยว่าได้ให้ทีมนักวิจัยจากMedical Detection ทดลองสวมถุงเท้าให้เด็กๆในประเทศกานาบางคนเป็นมาลาเรียและเบางคนไม่เป็นมาลาเรียสวมถุงเท้าเป็นเวลานานหนึ่งคืนแล้วนี้ไปให้สุนัขที่ได้รับการฝึกดมเพื่อแยกแยะว่าถุงเท้าคู่ไหนมีกลิ่นของเชื้อปรสิตมาลาเรีย

 

ก่อนหน้านี้มีผลวิจัยระบุว่า คนที่ติดเชื้อมาลาเรียมีกลิ่นตัวพิเศษอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนกับคนอื่น และที่สำคัญกว่านั้น ยุงยังชอบดูดเลือดคนที่มีเชื้อมาลาเรียเหล่านี้อีกด้วย สตีฟ ลินด์ซี่บอกว่าหากยุงทำได้ สุนัขก็น่าสามารถดมกลิ่นได้ว่าใครติดเชื้อมาลาเรีย

 

ทั้งนี้สุนัขหลายตัวที่ได้รับการฝึกโดยหน่วยงาน Medical Detection สามารถระบุได้ว่าใครติดเชื้อมาลาเรียได้ถูกต้องถึง 70 เปอร์เซ็น ความสามารถของสุนัขในการดมหากลิ่นหาเชื้อมาลาเรียได้นี้อาจนำไปสู่หนทางใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการหยุดยั้งการระบาดของมาลาเรียได้ โดยการให้สุนัขที่ได้รับการฝึกไปดมหาคนติดเชื้อมาลาเรียในหมู่บ้าน แทนที่ต้องตรวจเลือดของชาวบ้านทุกคนและการระบุได้ว่าใครติดเชื้อบ้างจะช่วยลดโอกาสการแพร่เชื้อลง

 

นอกจากนี้ลินด์ซี่กล่าวว่าทีมงานของ Medical Detection ยังกำลังร่วมมือกับสถาบัน MIT อีกด้วยเพื่อพัฒนาจมูกอัจฉริยะหรือ E-nose เเต่เขากล่าวว่ามาถึงขณะนี้ จมูกของสุนัขมีความสามารถในการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ยังอาจไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ในขณะนี้