ทฤษฎีใหม่! นักวิทย์เชื่อหินอวกาศ'โอมัวมัว'เป็นยานเอเลี่ยน

13:19 20 พฤศจิกายน 2561 1,812
2นักวิทย์ฮาร์วาร์ดตั้งทฤษฎีใหม่วัตถุนอกระบบสุริยะ "โอมัวมัว" เป็นส่วนหนึ่งของยานเอเลี่ยนที่ถูกส่งมายังโลกมนุษย์

วันนี้(20พ.ย.61)จากกระแสฮือฮาที่องค์การสำรวจอวกาศเเห่งสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ค้นพบวัตถุที่มาจากนอกระบบสุริยะจักรวาลในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 และได้ตั้งชื่อเจ้าวัตถุนี้ว่าโอมัวมัว (Oumuamua) โดยโอมัวมัวมีลักษณะค่อนข้างแปลกตรงที่สามารถปรับความเร็วเเละทิศทางได้ขณะเดินทางผ่านกาเเล็กซี่ ซึ่งนาซ่าอธิบายเรื่องนี้ว่า หินอวกาศก้อนนี้อาจมีส่วนประกอบภายในเเบบเดียวกับดาวหางเเละหินอุกาบาตทั่วไป เช่น คาร์บอนมอนนอดไซด์ หรือ ไซยาไนด์  เมื่อวัตถุนี้เดินทางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ มันจะเริ่มอุ่นขึ้น เเก๊สเหล่านี้จะพุ่งตัวออกมาจากวัตถุด้วยความเร็วสูงเหมือนกับเครื่องบินเจ็ทตามกระบวนการปลดปล่อยแก๊สจากภายใน เเละกระบวนการนี้ทำให้ก้อนหินอวกาศโอมัวมัวมีลักษณะของการเคลื่อนที่ราวกับว่าบังคับตัวเองได้

 

แต่สองนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชูแอล ไบลี่ย์ (Shmuel Bialy) กับ แอบบราเเฮม โลบ (Abraham Loeb) สันนิษฐานว่าก้อนหินอวกาศที่เดินทางระหว่างดวงดาวก้อนนี้ เป็นเรือใบเเรงดันเเสงอาทิตย์ที่ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ในการส่งยานผ่านอวกาศ และถูกส่งเข้ามาใกล้โลกโดยมนุษย์ต่างดาว อย่างไรก็ตามความคิดดังกล่าวเป็นแค่ข้อสันนิษฐานเท่านั้นต้องมีการพิสูจน์อีกมาก

 

ทั้งนี้กาเเล็กซี่เต็มไปด้วยก้อนหินอวกาศนับล้านล้านชิ้น ซึ่งมีขนาดแตกต่างกันตั้งเเต่ขนาดเท่าตึกสูงระฟ้าจนถึงขนาดเท่ากับดาวเคราะห์ เเละวัตถุเหล่านี้น่าจะเดินทางไปทั่วกาเเล็กซี่ เเละหากโชคดี นักดาราศาสตร์น่าจะมองเห็นวัตถุชนิดนี้อีกอย่างน้อยปีละครั้ง อย่างไรก็ตามถึงแม้จะยังพิสูจน์ไม่ได้ เจ้าหินโอมัวมัวก็ยังเป็นถือว่าเป็นผู้มาเยือนจากต่างดาวอยู่ดี เพียงแต่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไปไม่ได้มีสิ่งมีชีวิตติดมาด้วย