ระทึกสหรัฐฯ กราดยิง2แห่งกลางเมืองชิคาโก้-โคโลราโด้

13:18 20 พฤศจิกายน 2561 1,082
เกิดเหตุกราดยิงในโรงพยาบาลนครชิคาโก้ของสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายรวมทั้งมือปืนก่อเหตุ โดนมือปืนเป็นอดีตคู่หมั้นของแพทย์หญิงที่เสียชีวิต ขณะที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด้ คนร้ายกราดยิงกลางเมืองจนต้องปิดถนนหลายสาย

 

วันนี้ (20 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิง 2 แห่งในวันเดียว โดยเหตุแรกเกิดภายในโรงพยาบาลเมอร์ซี่ นครชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายรวมถึงมือปืนก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิตจากการกราดยิงครั้งนี้ คือ พญ.ทามาร่า อีโอนีล แพทย์หญิงประจำห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่เกิดเหตุ, ตำรวจชิคาโก้ ซามูเอล จิเมเนซ และผู้เสียชีวิตคนที่ 3 เป็นผู้ช่วยเภสัชกรของโรงพยาบาลที่เกิดเหตุ

 

ขณะที่มือปืนก่อเหตุเป็นอดีตคู่หมั้นของแพทย์หญิงที่ถูกยิงเสียชีวิตในครั้งนี้ และมือปืนเสียชีวิตแล้วหลังจากยิงต่อสู้กับตำรวจ แต่ตำรวจยังไม่ยืนยันว่ามือปืนเสียชีวิตเนื่องจากถูกกระสุนของตำรวจหรือฆ่าตัวตายเอง และยังไม่ระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุ

 

ด้านตำรวจชิคาโก้แถลงรายละเอียดของเหตุกราดยิงว่า มือปืนได้ก่อเหตุกราดยิงทั้งภายในและภายนอกโรงพยาบาลเป็นเวลานานครึ่งชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 15.00 น.ขิงเมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 04.00 น.ของววันี้ตามเวลาในไทย โดยแพทย์หญิงทามาร่า อีโอนีลถูกยิงเป็นคนแรกที่บริเวณลานจอดรถของโรงพยาบาล และมีอาการสาหัสก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล จากนั้นมือปืนได้บุกเข้าไปภายในโรงพยาบาลและกราดยิงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตำรวจและเภสัชหญิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลทั้ง 2 ราย

 

อย่างไรก็ตาม ตำรวจอีกคนหนึ่งถูกมือปืนยิงเข้าใส่แต่โชคดีราวปาฏิหาริย์เมื่อกระสุนยิงไปถูกซองปืนของนายตำรวจและฝังใน โดยที่ตำรวจนายนี้ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ
ขณะที่หลังเกิดเหตุ ทางโรงพยาบาลเมอร์ซี่ต้องอพยพผู้ป่วยและพนักงานบางส่วน ส่วนโรงเรียนประถม 1 แห่งที่อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลต้องปิดล็อคประตูห้ามเข้าออก แต่ล่าสุดโรงเรียนดังกล่าวได้ยกเลิกการห้ามเข้าออกแล้ว

 

ทั้งนี้ในวันเดียวกัน เกิดเหตุกราดยิงในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ 4 คน โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดมีอาการสาหัส แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามือปืนอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บหรือหลบหนีไปได้ และยังไม่ทราบว่ามีมือปืนมากกว่า 1 คนหรือไม่ ซึ่งตำรวจยังไม่มีการจับกุมผู้ใดและสั่งปิดถนนหลายสายรอบบริเวณที่เกิดเหตุ