“นิ้ง โศภิดา”อวดโฉมชุดประจำชาติ “ช้างคู่แผ่นดิน”

18:16 19 พฤศจิกายน 2561 2,264
“นิ้ง” โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 เปิดตัวชุดประจำชาติในชุด “ช้างคู่แผ่นดิน” ณ พระที่นั่งสรรเพชญปราสาทจำลอง เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

 

วันนี้ (19 พ.ย. 61) “นิ้ง” โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 อวดโฉมงดงามในชุด “ช้างคู่แผ่นดิน หรือ “Chang the icon of Siam” ณ พระที่นั่งสรรเพชญปราสาทจำลอง ที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ โดยชุดนี้ออกแบบโดยดีไซเนอร์ไทย “ธีร์ ผาสุก” ซึ่งได้แรงบันดาลใจจาก “ช้าง” สัญลักษณ์สัตว์คู่บ้านของไทย ที่มาสร้างสรรค์ชุดประจำชาติไทยในรูปแบบใหม่ที่มีความร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปรียบเสมือนกับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่งสวยงามอ่อนโยนและทันสมัย

 

 

โดยชุด“ช้างคู่แผ่นดิน หรือ “Chang the icon of Siam” มีองค์ประกอบ 3 ส่วนคือ

 

ส่วนที่ 1 “ชุดไทยประยุกต์” ดัดแปลงจากชุดไทยพรพราชนิยม โดยใช้ผ้าไหม เพิ่มความทันสมัยด้วยชายผ้า ฟอร์มไหล่ยกสูงอิงจากโครงสร้างหน้าช้าง ลายผ้าดัดแปลงจากลายประจำยามและลายกระจัง ซึ่งเป็นลายไทยมาตรฐาน ปักและรีดลายด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้

 

ส่วนที่ 2 “ชุดเครื่องประดับ” มี 3 ชิ้นหลัก คือ “เครื่องหัว” ดัดแปลงมาจากชฎาออกแบบใส่ลายเส้น ลดทอนลายไทยเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น ชิ้นที่ 2 “กรองคอ” รูปตัว V ออกแบบการออกแบบเน้นช่วงหัวไหล่และให้เข้ากับรูปทรงของฟอร์มชุด เพิ่มความอ่อนหวานด้วยโลหะชุบทองจัดช่อเป็นดอกไม้ไหว และใช้เทคนิคเดียวกันในการจัดทำเครื่องประดับชิ้น 3 คือ “เข็มขัดประดับเอว” โดยเครื่องประดับทุกชิ้นประดับด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้
 

 

ส่วนที่ 3 “โครงสร้าง” ซึ่งเป็นส่วนกลไกเพื่อแปลงชุดไทยประยุกต์เป็นชุดช้าง โดยกลไกและโครงสร้างช้างออกแบบและจัดทำโดย ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โครงสร้างช้างผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมและเพลาแสตนเลสที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักในส่วนงวงช้างและชายผ้า ใช้พลังงานแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน ผ้าที่คลุมโครงสร้างคือผ้าซีทรูกลิตเตอร์ ประดับสวารอฟสกี้ปักกรุรีดลายประจำยามและลายกระจัง

 

 


 

 

ทั้งนี้ “นิ้ง” จะสวมชุดประจำชาติขึ้นในการประกวดรอบชุดประจำชาติ (National Costume) บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018 โดยมีสาวงามกว่า 90 ประเทศร่วมชิงมงกุฎในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ส่วนรอบชุดราตรีเป็นวันที่ 13 ธ.ค. และรอบตัดสินวันที่ 17 ธ.ค. ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน