ลอยกระทงปีนี้คึกคัก! หลายพื้นที่เตรียมจัดงานสืบสานประเพณี

13:58 19 พฤศจิกายน 2561 1,366
เทศกาลวันลอยกระทงปีนี้หลายพื้นที่คึกคัก เตรียมจัดงานและเร่งทำกระทงหลากหลายรูปแบบ เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณี

 

วันนี้ (19 พ.ย. 61) ใกล้จะถึงเทศกาลวันลอยกระทง ประจำปี 2561 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 พ.ย.นี้ โดยหลายพื้นที่ทั่วประเทศต่างเตรียมงานกันอย่างคึกคัก โดยที่จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านในตำบลแม่ไร่ ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตโคมลอยและโคมล้านนาแหล่งใหญ่แหล่งเดียวของจังหวัดเชียงราย ต่างเร่งผลิตโคมลอยสำหรับจุดปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าตามความเชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ลอยโศกของชาวล้านนา และผลิตโคมล้านนาสำหรับประดับตกแต่งสถานที่ เพื่อความสวยงามช่วงประเพณียี่เป็งที่กำลังจะมาถึง ซึ่งโคมลอยที่ผลิตมีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบกระดาษสีขาว โคมลอยแฟนซีเป็นตัวการ์ตูนดัง และในปีนี้ชาวบ้านยังทำโคมลอย 13 หมูป่า และลายแมง 4 หู 5 ตา สัตว์ในตำนานสัญลักษณ์เจียงฮายเกมส์วางขายด้วย

 

โดยแม่ค้าในพื้นที่เปิดเผยว่า โคมลอย 13 หมูป่าและโคมลอยแมง 4 หู 5 ตา และโคมลอยแฟนซีการ์ตูนดังได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ ซึ่งโคมลอยและโคมล้านนาจะขายไปตั้งแต่ช่วงประเพณียี่เป็งไปจนถึงวันขึ้นปีใหม่

 

 

 

 

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา โรงงานผลิตกรวยไอศกรีมกำลังเร่งผลิตกรวยไอศกรีมอย่างคึกคักเพื่อนำกรวยไอศกรีมที่ได้ไปจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ซึ่งกรวยไอศกรีมบางส่วนนำไปทำเป็นกระทงหลากสีสันจำหน่ายในช่วงเทศกาลลอยกระทง

 

ขณะที่ เจ้าของโรงงานผลิตกรวยไอศครีม เปิดเผยว่า ปีนี้มีลูกค้าสั่งซื้อกรวยไอศกรีมหลากสีเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปประดิษฐ์เป็นกระทงจากกรวยไอศกรีมนำไปจำหน่ายในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงนี้ นอกจากนี้ ทางโรงงานยังได้ทำกระทงจากกรวยไอศกรีมขายส่งและขายปลีกให้กับลูกค้า โดยมีรูปแบบเป็นกระทงกรวยไอศกรีมหลากสีสันที่มีการนำตุ๊กตาบาร์บี้มาตกแต่งกระทง รวมถึงกระทงรูปหัวใจและกระทงรูปเรือ โดยราคาขายส่งใบละ 40-60 บาท ซึ่งปีนี้มีจำนวนสั่งจองกระทงประมาณ 2,000 ใบ

 

 

ด้านจังหวัดอุทัยธานี บรรยากาศใกล้เทศกาลลอยกระทงประจำปีเริ่มมีร้านค้าทำกระทงหลากหลายประเภทมาตั้งโชว์หน้าร้านเพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับประชาชนได้มาเลือกซื้อ ซึ่งในปีนี้กระทงที่มีการทำจำหน่ายมากที่สุดคือ กระทงขนมปัง ซึ่งนอกจากจะมีรูปร่างและสีสันที่สวยงามแล้วยังสามารถเป็นอาหารแก่สัตว์น้ำ ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศน์ อีกทั้งกระทงขนมปังยังมีราคาที่ไม่สูงมากทำให้ประชาชนสามารถเลือกซื้อได้สามารถซื้อได้จำนวนหลายชิ้น

 

ทั้งนี้ นายสุนันท์ ชินพีระเสถียร เจ้าของร้านทำกระทงขนมปัง เปิดเผยว่า เทศกาลลอยกระทงปีนี้มียอดสั่งจองกระทงขนมปังเข้ามามากกว่าปีที่ผ่านมาจนผลิตออกขายส่งแทบไม่ทัน จึงต้องมีการระดมคนงานและคนในครอบครัวเร่งผลิตกระทงขนมปังดังกล่าวเพื่อให้ทันและเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่จะเริ่มเข้ามาเลือกซื้อที่หน้าร้านก่อนถึงวันลอยกระทงนี้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน