สหรัฐฯจับมือ3ชาติ ให้เงินช่วยปาปัวนิวกินีผลิตไฟฟ้า-เน็ต

15:58 18 พฤศจิกายน 2561 1,050
สหรัฐฯจับมือ 3 ชาติพันธมิตรสกัดการขยายอิทธิพลของจีน ประกาศให้เงินช่วยเหลือปาปัวนิวกินีผลิตกระแสไฟฟ้าและขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

 

วันนี้ (18 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯและชาติพันธมิตร 3 ชาติได้แก่ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ประกาศแผนให้เงินช่วยเหลือจำนวน 1,700 ล้านดอลลาร์ หรือราว 55,845 ล้านบาท เพื่อช่วยรัฐบาลปาปัวนิวกินีผลิตกระแสไฟฟ้าและขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งการประกาศแผนการดังกล่าวนับเป็นขั้นตอนแรกของการสกัดกั้นจีนที่กำลังทุ่มเงินช่วยเหลือชาติหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับโครงการริเริ่ม เบ้ลต์ แอนด์ โร้ด ของจีน

 

โดยรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ แถลงที่กรุงพอร์ตมอร์สบี รัฐเอกราชปาปัวนิวกินีร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีเจซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ โอนีล แห่งปาปัวนิวกินี นอกรอบการประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ในวันนี้ โดยชาติพันธมิตรทั้ง 3 ชาติจะร่วมลงขันกับสหรัฐฯซึ่งจะทำให้ประชาชนในปาปัวนิวกินีร้อยละ 70 มีไฟฟ้าใช้ภายในปี 2573 หรือในอีก 12 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่ประชาชนเพียงร้อยละ 13 มีไฟฟ้าใช้

 

ขณะที่รองประธานาธิบดีเพนซ์ ระบุว่า นี้เป็นโครงการแรกภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ในการจัดหาเงินทุนสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคแปซิฟิก ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของจีนในภูมิภาคนี้ โดยความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯและชาติพันธมิตรสร้างความยุ่งยากแก่ปาปัวนิวกินี ประเทศเจ้าภาพการประชุมสุดยอดเอเปกในการร่างแถลงการร่วมของผู้นำ 21 ชาติ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

 

ทั้งนี้ ปาปัวนิวกินีมีประชากรอาศัย 8,000,000 คน ซึ่ง 4 ใน 5 อาศัยในพื้นที่ชนบทที่ขาดแคลนระบบสาธารณูปโภค โดยปาปัวนิวกินีกำลังกลายเป็นเวทีการแข่งขันการขยายอิทธิพลของสหรัฐฯและจีนในภูมิภาคแปซิฟิกขณะนี้