สหรัฐฯเร่งเดินหน้าหาเหยื่อไฟป่า ล่าสุดยอดตายพุ่งกว่า76ราย

12:28 18 พฤศจิกายน 2561 1,269
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากไฟป่าแคลิฟอร์เนียรวมถึงเมืองพาราไดส์ที่ถูกไฟป่าเผาไหม้ โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 76 ราย สูญหายกว่า 1,200 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหาเหยื่อไฟป่าต่อไป

 

วันนี้ (18 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของสหรัฐฯ เดินหน้าค้นหาเหยื่อไฟป่าตามซากอาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่ถูกเพลิงไหม้เหลือแต่ตอในเมืองพาราไดส์ พื้นที่แคลิฟอร์เนียเหนือเมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) ขณะที่จำนวนผู้สูญหายที่แจ้งชื่อไว้ทะลุ 1,276 คน ส่วนศพของเหยื่อที่ค้นพบแล้วอยู่ที่อย่างน้อย 76 ราย

 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯเดินทางเยือนชุมชนเล็กๆในแถบเชิงเขาเซียร์ราที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ห่างจากซานฟรานซิสโกไปทางเหนือประมาณ 280 กิโลเมตร โดยเมืองพาราไดส์มีประชากรเกือบ 27,000 คน ก่อนถูกไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐครั้งนี้เผาผลาญราบทั้งเมืองตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

 

 

โดย ปธน.ทรัมป์ ได้รับการต้อนรับโดยเจอร์รี บราวน ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย และแกวิน นิวซอม ว่าที่ผู้ว่าการรัฐคนใหม่ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้ง โดยบราวน์ กล่าวว่า รัฐบาลกลางกำลังดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ซึ่งรวมทั้งสนับสนุนความช่วยเหลือในการทำความสะอาดและการค้นหาเหยื่อ

 

ขณะที่ ปธน.ทรัมป์ตำหนิการบริหารจัดการป่าไร้ประสิทธิภาพทำให้เกิดไฟป่าเลวร้ายบ่อยครั้งและเขาได้หารือปัญหานี้กับบราวน์และนิวซอมระหว่างนั่งรถเดินทางไปยังเมืองพาราไดส์ ซึ่งทรัมป์กล่าวถึงปัญหาไฟป่าว่าเขาไม่คิดว่าจะเกิดไฟป่าในลักษณะแบบนี้อีก และหวังว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายเพราะมันแย่จริงๆ

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามว่าไฟป่าที่สร้างความเสียหายรุนแรงขนาดนี้ได้เปลี่ยนแปลงความคิดของเขาเกี่ยวกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกหรือไม่ ปธน.ทรัมป์ ตอบว่า “ไม่ ตัวเขามีความคิดเห็นมั่นคงเขาต้องการให้สภาพภูมิอากาศยอดเยี่ยม ซึ่งจะต้องมีสิ่งนั้นและต้องมีป่าที่มีความปลอดภัยสูงด้วย”

 

ทั้งนี้ กว่า 1 สัปดาห์แล้วที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมไฟป่าได้ประมาณร้อยละ 55 ขณะที่ไฟเผาผลาญพื้นที่ไปแล้ว 148,000 เอเคอร์ หรือ 374,440 ไร่

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน