พิษไฟป่า!คุณภาพอากาศในแคลิฟอร์เนียเลวร้ายที่สุดในโลก

10:24 18 พฤศจิกายน 2561 1,771
คุณภาพอากาศในแคลิฟอร์เนียเหนือ ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในโลกผลพวงจากไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ

วันนี้(18พ.ย.61)เพอร์เพิล แอร์ (Purple Air) ซึ่งเป็นกลุ่มตรวจสอบคุณภาพอากาศ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ขณะนี้ คุณภาพอากาศเลวร้ายมากกว่าปัญหาหมอกควันในอินเดียและจีน โรงเรียนหลายแห่งต้องยกเลิกการเรียนการสอน, เที่ยวบินล่าช้า และการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อซื้อหน้ากากกันควันพิษก็กำลังพุ่งสูงขึ้น สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจนถึงวันพฤหัสดี อยู่ที่อย่างน้อย63ราย จากไฟป่า “แคมป์ไฟร์” ซึ่งเป็นไฟป่าที่รุนแรงที่สุดและมีอานุภาพการทำลายล้างมากที่สุดของรัฐ ส่วนผู้สูญหายนั้น กระโดดขึ้นไปสูงกว่า600คนแล้ว เพิ่มขึ้นมากกว่า2เท่าจากวันก่อน นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น3ราย จากไฟป่า “วูลซี ไฟร์” ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย อาคารบ้านเรือนเกือบ 12,000 หลังถูกเผาเหลือแต่ซาก

 

ส่วนเว็บไซต์ The AirNow จัดอันดับคุณภาพอากาศรอบเมืองซานฟรานซิสโก และโอคส์แลนด์ อยู่ในระดับที่ เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว อาจได้รับผลกระทบด้านสุขภาพที่เลวร้าย ขณะที่ รอบเมืองเอลค์ โกรฟ และซาคราเมนโต คุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่เป็น “อันตราย” ซึ่งประชากรทั้งหมดมีแนวโน้มได้รับผลกระทบ

 

ผู้สื่อข่าวในเมืองซานฟรานซิสโก ทวิตข้อความว่า การหายใจในซาน ฟรานซิสโก เท่ากับหายใจเอาควันบุหรี่กว่า 20 มวน เช่นเดียวกับในเมืองพาราไดส์ ซึ่งถูกไฟป่าเผาทำลายอย่างราบคาบ การหายใจ เกือบจะพอๆ กับการสูดเอาควันบุหรี่เข้าปอด 22 มวน ขณะนี้ยอดขายหน้ากากกันควันพิษทางอินเตอร์เน็ตพุ่งกระฉูดด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐจะเดินทางเยือนรัฐแคลิฟอร์เนียในวันเสาร์นี้ เพื่อสำรวจความเสียหายและพบปะกับประชาชนที่เดือดร้อน