เปิดขั้นตอนตรวจภายใน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

13:30 16 พฤศจิกายน 2561 1,778
เรื่องที่สาวๆ ต้องรู้! เปิดขั้นตอนตรวจภายใน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ใช้เวลาตรวจแค่ 5-10 นาที

วันนี้ (16พ.ย.61) สาวๆ หลายคนคงมีปัญหาและรู้สึกอาย หรือกลัว หากต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน  วันนี้จะไปทำความรู้จักขั้นตอนและอุปกรณ์การตรวจภายในที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดใช้เวลาตรวจแค่ 5-10 นาที  และที่สำคัญการตรวจภายในยังเป็นการป้องกันและคัดกรองโรคโดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก  หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ ก็สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที  

 

หลักการทางการแพทย์จะมีขั้นตอนการตรวจภายในที่เป็นมาตรฐานชัดเจน  และที่สำคัญคือ ต้องมีบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นผู้หญิงซึ่งจะเป็นพยาบาล หรือผู้ช่วยพยาบาล อยู่ในกระบวนการตรวจภายในด้วยทุกครั้ง  เพราะนอกจากจะเป็นพยานให้แพทย์แล้ว ยังทำให้คนไข้(ผู้เข้ารับการตรวจภายใจ) มีความสบายใจ  ซึ่งหากไม่มีบุคคลที่ 3  ผู้ตรวจภายในสามารถปฎิเสธการตรวจภายในได้  และระหว่างขั้นตอนการตรวจ ต้องมีการชี้แจงให้ทราบทุกครั้ง  เพื่อให้คนไข้เตรียมพร้อมและเกิดความสบายใจ

 

 

สำหรับขั้นตอนการตรวจภายในจะเริ่มจากคนไข้ขึ้นเตียงที่เป็นขาหยั่ง โดยแพทย์หรือตรวจภายใน หรือที่เรียกกันว่า หมอสูติฯ จะตรวจภายนอกก่อนว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ และใช้เครื่องมือ สเปคคูลัม( speculum) หรือที่รู้จักันในชื่อ  ปากเป็ด สอดเข้าไปช่องคลองเพื่อเปิดให้หมอเห็นปากมดลูก เพื่อตรวจภายในดูผนังเยื่อบุมดลูก ว่ามีอาการอักเสบหรือไม่   แม้เจ้าปากเป็ดจะมีหน้าตา แบบนี้ สาวๆ ก็ไม่ต้องกลัวเจ็บ โดยปากเป็ดจะมีหลายขนาด ซึ่งหมอจะเลือกขนาดให้เหมาะสมกับช่องคลอดของคนที่เข้ารับการตรวจ     

 

 

จากนั้นก็ใช้ไม้ป้ายเนื้อเยื่อตรงปากมดลูกเบาๆ  ซึ่งเนื้อเยื่อตรงนี้จะนำมาเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หลังจากนั้น หมอก็จะนำปากเป็ดออกมาแล้วใช้นิ้วตรวจดูความผิดปรกติของช่องคลอด ปากมดลูก จนถึงมดลูกและรังไข่ทั้งสองข้าง ซึ่งก่อนจะดำเนินการขั้นตอนต่างๆนี้หมอจะแจ้งให้คนไข้(ผู้รับการตรวจ)ให้รับทราบ 

 

 

นอกจากนี้ยังมี อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใส่ถุงยางก่อนใช้กับผู้ป่วย  เช่น การตรวจอัลตราซาวด์ จะมีหัวตรวจสองแบบ คือตรวจทางหน้าท้อง กับตรวจทางช่องคลอดสำหรับการหัวที่ใช้ตรวจทางช่องคลอด จะต้องครอบถุงยางก่อนใส่เข้าไปเพื่อตรวจคนไข้

 

สำหรับขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีเท่านั้น ซึ่งการตรวจภายในโดยเฉพาะกับหญิงสาวที่มีเพศสัมพันธ์แล้วทุกคน ควรตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี  ซึ่งโรคนี้สามารถตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถรักษาจนหายขาดได้ 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน