'ทุ่งปอเทือง' บานสะพรั่งท่ามกลางขุนเขาฤดูหนาว

16:02 15 พฤศจิกายน 2561 1,854
หนาวนี้ต้องไป! เที่ยวชม 'ทุ่งปอเทือง' ออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่าม ท่ามกลางขุนเขาในจ.เพชรบูรณ์

 

วันนี้( 15 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทุ่งปอเทือง ในพื้นที่หมู่ 7 บ้านวังไทรทอง ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์  พบว่าขณะนี้กำลังออกดอกชูช่อเหลืองอร่าม บานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง ต้อนรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ที่เดินทางสัญจรผ่านเส้นทาง ถนนสายวังโป่ง - ซับเปิบต่างพากันจอดรถแวะถ่ายรูป เก็บภาพความสวยงามของทุ่งดอกปอเทือง ที่กำลังออกดอกพร้อมกันในช่วงฤดูหนาวนี้ จนกลายเป็นภาพที่สวยสดงดงามและน่าประทับใจแก่ผู้พบเห็น ท่ามกลางสภาพอากาศที่กำลังเย็นสบาย มีลมพัดตลอดทั้งวัน  ประกอบกับบริเวณด้านหลัง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์  ที่รายล้อมด้วยเทือกเขาเพชรบูรณ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ผานกแอ่น จนกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจของอำเภอวังโป่งในขณะนี้

 

นายริ้ว แก้วทา อายุ 70 ปี ชาวต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของทุ่งปอเทือง กล่าวว่า หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวโพดแล้วเสร็จก็ได้ทำการไถปรับหน้าดิน และปลูกปอเทือง ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ เพื่อใช้เป็นพืชคลุมดินและเป็นปุ๋ยพืชสด  ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์แล้วนั้นยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในช่วงฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาเห็น ต่างไม่พลาดที่จะแวะถ่ายรูปกันเป็นประจำ

 

พร้อมกันนี้ ห่างจากทุ่งปอเทือง ประมาณ 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะชม แวะเที่ยว แวะถ่ายรูป ยังจุดชมวิว "อ้อมกอดเขาปู่" ซึ่งทางชาวบ้านและชุมชนท่องเที่ยว โอทอป นวัตวิถี ได้จัดทำเป็นสะพานไม้ไผ่ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวให้สามารถเดินเข้าไปชมวิวทิวทัศน์ โดยมีเทือกเขาสำคัญ ที่เรียกว่า เขาปู่ ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลัง ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

 

สำหรับปอเทือง เป็นพืชในตระกูลถั่ว ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง เรียวสูง ลำต้นแตกกิ่งน้อยถึงปานกลาง  ขนาดลำต้นประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ความสูงประมาณ 1.5-3 เมตร  เปลือกลำต้นบาง มีสีเขียว สามารถลอกเป็นเส้นได้ แก่นหรือเนื้อไม้ เป็นไม้เนื้ออ่อน เปราะหักง่าย นิยมปลูกใน 2 ฤดู คือ ฤดูหนาวหลังเก็บเกี่ยวข้าว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมและฤดูฝนในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม   

 

               

 

               

 

               

 

               

 

               

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน