เริ่มกู้เรือฟินิกซ์หนัก200ตันจมทะเลภูเก็ตเช้าพรุ่งนี้

12:57 14 พฤศจิกายน 2561 1,206
เจ้าหน้าที่เตรียมเริ่มกู้เรือฟินิกซ์น้ำหนัก200ตันจมกลางทะเลภูเก็ตเช้าพรุ่งนี้ เพื่อหาสาเหตุเรือล่ม และสร้างความความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

วันนี้ (14พ.ย.61) ปฎิบัติการกู้ซากเรือฟินิกซ์ที่จมอยู่กลางทะเลภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 47 ราย เตรียมเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้แล้ว ในเวลา 07.00 น. ซึ่งวันนี้พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ลงพื้นที่ไปยังจุดที่เรือจมเพื่อตรวจสอบความพร้อม           

 

การกู้เรือฟินิกซ์น้ำหนัก 200 ตัน รัฐบาลได้ว่าจ้างบริษัท ซีเควส มารีน จำกัด รวมทั้งเรือเครนขนาด 1,000 ตัน จากสิงคโปร์ด้วยงบประมาณ 35 ล้านบาท หลังบริษัทแรกถอนตัว  ซึ่งเรือเครนมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ช่วยปรับอากาศควบคุมการทำงานใต้น้ำ มีมอนิเตอร์บอกพิกัดนักดำน้ำที่ลงไปสำรวจใต้น้ำเพื่อความปลอดภัย ซึ่งจากการสำรวจพบว่า เรืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ อยู่ในตำแหน่งเดิม ส่วน ขั้นตอนการกู้เรือฟินิกซ์ จะทำการอัดอากาศเข้าไปให้เรือยกตัวขึ้น จากนั้นทำการลากจูงไปขึ้นคานที่รัตนชัยคานเรือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  ระบุว่า สำหรับการกู้ซากเรือฟินิกซ์ได้เริ่มปฎิบัติในการเตรียมความพร้อมตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมาแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถจะดำเนินการกู้ซากเรือได้สำเร็จภายใน 5 วันหลังจากนี้ ส่วนสาเหตุการกู้ซากเรือเพราะต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศจีนว่าประเทศไทยมีความจริงใจในการหาสาเหตุการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวจีนว่ามีข้อบกพร่องจุดไหน ซึ่งยอมรับว่ามาน้อยลง แต่หลังจากนี้จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

 

ส่วนการดำเนินคดีว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งเรือที่จมอยู่ถือเป็นพยานหลักฐานสำคัญที่ใช้ในการสรุปสำนวนคดีส่งอัยการ เพราะเป็นวัตถุพยานที่ระบุได้ชัดว่ามีบุคคลใดเป็นผู้กระทำความผิดและสาเหตุเรือล่มเกิดจากข้อขัดข้องส่วนไหนของเรือ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานส่วนอื่นและสอบปากคำผู้ต้องหาโดยเฉพาะเจ้าของเรือรวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนแล้ว

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน