ชวนชม“ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ราชาแห่งฝนดาวตก

14:58 13 พฤศจิกายน 2561 1,159
สดร.ชวนชมฝนดาวตกลีโอนิดส์ ซึ่งถูกจัดให้เป็นราชาแห่งฝนดาวตก โดยเริ่มชมได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย. ไปจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 18 พ.ย.นี้

 

วันนี้ (13 พ.ย. 61) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การมหาชน (สดร.) เปิดเผยว่า “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต” เป็นฝนดาวตกที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนพ.ย.ของทุกปี แต่จะมีอัตราการตกมากที่สุดในช่วงวันที่ 17- 18 พ.ย.นี้ โดยเริ่มสังเกตได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย.ไปจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 18 พ.ย.ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

 

โดยในคืนดังกล่าวแม้เป็นคืนข้างขึ้น แต่ดวงจันทร์จะตกลับขอบฟ้าเวลาประมาณ 01.30 น. ดังนั้น ช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดคือเวลาประมาณ 02.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งแม้จะมีโอกาสเห็นในปริมาณไม่มากเพราะคาดว่ามีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย10-15 ดวงต่อชั่วโมง แต่ฝนดาวตกลีโอนิดส์ถือเป็นฝนดาวตกที่สวยงามและมีความสว่างมากที่สุด เนื่องจากมีการเคลื่อนที่ผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศในอัตราเร็วถึง 71 กิโลเมตรต่อวินาที จึงได้รับการขนานนามว่า “ราชาแห่งฝนดาวตก”

 

ทั้งนี้ ฝนดาวตกลีโอนิดส์เกิดจากสายธารเศษฝุ่นของดาวหาง 55 พี เทมเพล-ทัตเทิล (55P Tempel-Tuttle) ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวหางตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวหางเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลกเกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า

 

 

ขอบคุณ Facebook : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน