“ประวิตร”นั่งหัวโต๊ะถกประชุมครม. พิจารณากม.กัญชา

12:29 13 พฤศจิกายน 2561 1,663
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งหัวโต๊ะรักษาการนายกฯถกประชุมคณะรัฐมนตรี พร้อมเชิญชวนประชาชนเที่ยววันลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทยใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม พร้อมเตรียมพิจารณากฎหมายกัญชา

 

วันนี้ (13 พ.ย. 61) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 33 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 13–15 พ.ย. 2561 โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีที่บริเวณโถงกลางตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

 

ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมเข้าพบรณรงค์การจัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีลอยกระทง พุทธศักราช 2561 “ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” และขอความร่วมมือใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่ายไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมไฟ ในที่ชุมชนหรือสถานที่ที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ หรืออุบัติเหตุเพลิงไหม้ และเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานลอยกระทง ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ย. 2561 ณ วัดราชาธิวาสวิหาร กรุงเทพมหานคร

 

 

โดยรองนายกรัฐมนตรีได้วางพุ่มดอกไม้บนกระทงเพื่อความป็นสิริมงคล ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบกระทงที่ประดิษฐ์มาจากเยื่อไผ่ โสน กระหล่ำปลี และถั่วฝักยาว ซึ่งเป็นการใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้กับรองนายกรัฐมนตรี

 

นอกจากนี้ นายสุรวัฒน์ ชมภูพงษ์ รองเลขาธิการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์และคณะ ประชาสัมพันธ์และจำหน่าย “ดอกแก้วกัลยา” พร้อมมอบช่อดอกแก้วกัลยาให้กับรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของคนพิการ โดยจะนำรายได้ที่จำหน่ายช่วยเหลือ และสนับสนุนคนพิการและครอบครัวต่อไป

 

ด้าน นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข นำคณะประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม เรื่อง สัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ “Healthier Choice” เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี มุ่งหวังให้ผู้บริโภคเรียนรู้ข้อมูลโภชนาการบนฉลากอาหาร ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองสัญลักษณ์โภชนาการแล้ว 7 กลุ่มอาหาร จำนวน 862 ผลิตภัณฑ์จาก 143 บริษัทได้แก่ เครื่องดื่ม 609 ผลิตภัณฑ์,เครื่องปรุงรส 14 ผลิตภัณฑ์,อาหารกึ่งสำเร็จรูป 47 ผลิตภัณฑ์,ผลิตภัณฑ์นม 115 ผลิตภัณฑ์,ขนมขบเคี้ยว 35 ผลิตภัณฑ์,กลุ่มอาหารมื้อหลัก 14 ผลิตภัณฑ์ และไอศกรีม 28 ผลิตภัณฑ์

 

ทั้งนี้ วาระพิจารณาการประชุม ครม.กระทรวงสาธารณะสุขจะเสนอร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ เพื่อปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 และนำมาศึกษาวิจัยเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ซึ่งหากที่ประชุม ครม.เห็นชอบจะส่งร่างนี้ไปเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ต่อไป

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน