เตรียมบูรณะปราสาทหินพิมายหลังถูกฟ้าผ่า

14:48 12 พฤศจิกายน 2561 983
ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 10 ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายหลังปราสาทหินพิมายถูกฟ้าผ่า พบยอดปลีปราสาทเป็นของปลอมที่ทำขึ้นใหม่จากการบูรณะ พร้อมเตรียมบูรณะซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ยืนยันนักท่องเที่ยวยังเข้าชมได้ตามปกติ

 

วันนี้ (12 พ.ย. 61) หลังจากเกิดฝนตกหนักและเกิดฟ้าผ่าลงกลางปราสาทหินพิมาย ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ทำให้บริเวณบัวยอดของปรางค์ประธานบริเวณด้านข้างของตัวปราสาทได้รับความเสียหาย ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้บ้านในพื้นที่หวั่นวิตกว่าจะเกิดเหตุไม่ดีขึ้นกับเมืองพิมายตามความเชื่อของคนโบราณ

 

ล่าสุด นายจารึก วิไลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา พร้อมด้วยหัวหน้าอุทยานปราสาทหินพิมาย เจ้าหน้าที่วิศวกร ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบว่าเศษบัวยอดของปราสาทหล่นลงมาได้รับความเสียหายเล็กน้อยเนื่องจากบัวยอดของปรางค์ประธานที่ตกลงมานั้นเป็นองค์จำลองขึ้นมาไม่ใช่ของจริง ส่วนของจริงถูกเก็บรักษาไว้ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมายมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี

 

 

ส่วนที่บริเวณด้านข้างตัวปราสาทเป็นเพียงส่วนประกอบที่สร้างขึ้นมาใหม่ระหว่างทำการบูรณะปราสาทไม่ใช่ของดั้งเดิมเช่นเดียวกัน แต่ส่วนอื่นๆของปราสาทหินพิมายไม่ได้รับผลกระทบหรือได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

 

สำหรับ สาเหตุของการเกิดฟ้าผ่าน่าจะเกิดจากสายไฟหรืออุปกรณ์ล่อฟ้าที่ทางคณะผู้จัดงานแสง สี เสียง เทศกาลพิมายที่ติดตั้งไว้บนยอดปราสาททำให้เกิดฟ้าผ่าขึ้น หลังจากนี้ ทางสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมาจะทำการส่งเรื่องให้ทางอธิบดีกรมศิลปากรทราบเพื่อเตรียมบูรณะซ่อมแซมส่วนที่เสียหายต่อไป

 

 

ทั้งนี้ อุทยานปราสาทหินพิมายยังคงเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ตลอดเพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบกับตัวปราสาทหิน และคงไม่เกี่ยวข้องกับความเชื่อหรือเหตุร้ายที่จะเกิดเหตุร้ายกับอำเภอพิมายแต่อย่างใด

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน