เปิดวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น คนโดนสาด-กลืนน้ำกรด

13:14 12 พฤศจิกายน 2561 2,869
วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับคนโดนสาดน้ำกรดหรือโดนกรอกน้ำกรดใส่ปาก ก่อนส่งถือมือแพทย์

วันนี้ (12 พ.ย. 61) หากพบเห็นคนที่โดนสาดน้ำกรดใส่จนมีแผลเหวอะหวะ รวมถึงคนที่ดื่มหรือโดนกรอกน้ำกรดใส่ปาก ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งถือมือแพทย์ ดังนี้

 

1. รีบพาผู้ป่วยพบแพทย์โดยเร็วที่สุดโดยนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด หากมีตัวอย่างสารพิษที่ผู้ป่วยโดนสาดหรือดื่มเข้าไปให้นำไปพร้อมผู้ป่วยด้วย ในกรณีที่ไม่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยหรือไม่สามารถนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลได้ให้โทร 1669 ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเบอร์โทรศัพท์ของศูนย์นเรนทร กระทรวงสาธารณสุข โดยเจ้าหน้าที่ของศูนย์จะประสานงานไปยังศูนย์รถพยาบาลที่ใกล้ที่เกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือ

 

2. หากผิวหนังสัมผัสกับสารละลายที่เป็นน้ำ ควรทำความสะอาดด้วยการล้างด้วยน้ำเปล่าให้เร็วที่สุด ยิ่งล้างได้มากเท่าไรยิ่งดี

 

3. กรณีที่เกิดเหตุในที่พัก สามารถล้างน้ำด้วยการใช้น้ำจากฝักบัว เปิดราดตั้งแต่หัวจรดเท้าได้ เปิดน้ำเบาๆไม่ต้องแรงมาก เพราะหากมีแผลอยู่เนื้อเยื่อที่โดนแรงดันของน้ำจะยิ่งเสียหาย ล้างน้ำทั้งตัวโดยที่ยังใส่เสื้อผ้า จากนั้นค่อยๆถอดเสื้อผ้าหรือตัดผ้าในส่วนที่เปื้อนสารเคมีออกระหว่างที่กำลังล้างตัวอยู่ ควรสวมถุงมือหรือระมัดระวังในการหยิบจับเสื้อผ้าในส่วนที่เปื้อนสารเคมีด้วย

 

4. ควรล้างตัวหรือล้างแผลด้วยน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อย 5-10 นาทีระหว่างรอการมาถึงของรถพยาบาล หากล้างเสร็จแล้วยังมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่แผลอีกให้ล้างน้ำเปล่าซ้ำ

 

5. กรณีที่โดนสาดสารเคมีเข้าที่มือ หากสวมแหวนหรือเครื่องประดับใดๆอยู่ควรรีบถอดออก เพราะมืออาจจะบวมจนถอดแหวนไม่ได้หรือแหวนรัดนิ้วเอาได้

 

6. ถ้าผู้ป่วยหมดสติ ชักหรือ กินกรดด่าง หรือถ้ายังไม่ทราบชนิดของสารพิษ ห้ามทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยเด็ดขาด ซึ่งมักมีความเข้าใจผิดว่าผู้ป่วยได้รับยาหรือสารพิษต้องปฐมพยาบาลโดยการทำให้ผู้ป่วยอาเจียน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ป่วยได้

 

7. หากผู้ป่วยมีอาการชัก ไม่ควรจับผู้ป่วยนอนหงายแล้วยัดสิ่งของต่างๆทั้งช้อนหรือผ้านุ่มๆใส่ปากผู้ป่วยเด็ดขาด ควรจับผู้ป่วยนอนตะแคง หาอะไรมาหนุนที่ศีรษะ ถอดแว่นตา คลายเสื้อหรือกระดุมกางเกงให้ผ่อนคลายลง และไม่ควรดึงรั้งหรือตรึงแขนขาของผู้ป่วยขณะชัก

 

8. เมื่อถึงมือแพทย์อย่าลืมแจ้งแพทย์ว่าเกิดอะไรขึ้น หากเป็นการทำร้ายด้วยการถูกสาดน้ำกรดหรือถูกจับกรอกปากจะได้ให้ทางโรงพยาบาลจดบันทึกเอาไว้เพื่อนำไปแจ้งความต่อได้ทันที