สลด! ยอดดับไฟป่าวอดแคลิฟอร์เนียเพิ่ม31ราย

12:38 12 พฤศจิกายน 2561 1,992
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุไฟป่าโหมกระหน่ำในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 31 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 228 คน ด้านปปธน.ทรัมป์ตำหนิฝ่ายบริหารจัดการป่าไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้

 

วันนี้ (12 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอำเภอเขตนอร์ธเธิร์ท แคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 31 ราย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก และยังมีผู้สูญหายอีก 228 คน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 8,000 คนกำลังช่วยกันดับไฟป่าวูลซี่ย์และไฟป่าฮิล ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงไฟป่าแคมป์ ซึ่งอยู่ทางเหนือที่ปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

 

โดยไฟป่าแคมป์กลายเป็นไฟป่าที่ทำลายล้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และเป็นไฟป่าที่เลวร้ายที่สุดเป็นอันดับที่ 3 โดยคร่าชีวิตประชาชนไปอย่างน้อย 23 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ไฟป่าทับบ์ เมื่อปีที่แล้วถือเป็นไฟป่าที่ทำลายล้างมากที่สุดทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และเผาผลาญป่าไปเกือบ 100,000 ไร่

 

 

ขณะที่ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าจุดหนึ่งได้แล้วประมาณร้อยละ 25 และจุดอื่นๆได้ประมาณร้อยละ10 ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าไฟป่าได้เผาผลาญบ้านเรือนไปแล้ว 6,453 หลัง ส่วนอาคารร้านค้าต่างๆถูกเผาไป 260 หลัง และเผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วประมาณ 404 ตารางกิโลเมตร โดยไฟป่าวูลซีย์ขยายขนาดลุกลามเป็น 2 เท่าภายในชั่วข้ามคืน ลุกลามเข้าไปในเมืองมาลิบู ย่านบ้านพักตากอากาศชายทะเลของคนในแวดวงฮอลลีวูด และเมืองคาลาบาซัสเมืองตากอากาศในหุบเขา

 

ด้านทางการได้สั่งอพยพประชาชนกว่า 250,000 คน โดยไฟป่าวูลซี่ย์เผาผลาญพื้นที่ป่าไปกว่า 170,000 ไร่ และกำลังคุกคามบ้านเรือนประชาชนประมาณ 75,000 หลังในเขตเวนทูร่า เค้าท์ตี้ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของนครลอสแองเจลิส ส่วนไฟป่าฮิลล์ ซึ่งเกิดไม่ห่างกันนักเผาผลาญพื้นที่แล้วกว่า 11,000ไร่ ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานการปล้นสะดมภ์เกิดขึ้นในเขตเวนทูร่า เค้าท์ตี้ ซึ่งตำรวจได้จับกุมผู้กระทำผิดได้ 2 คน

 

 

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปร่วมพิธีครบรอบ 100 ปีวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ยังคงตำหนิฝ่ายบริหารจัดการป่าของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยระบุว่า การบริหารจัดการป่าที่เหมาะสมจะสามารถช่วยหยุดยั้งหายนะที่เกิดขึ้นแบบสม่ำเสมอในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ นายทรัมป์ระบุต่อว่า ในแต่ละปีรัฐจัดสรรเงินให้จำนวนหลายพันล้านดอลลาร์แต่ก็ยังเกิดไฟป่าและทำให้ประชาชนเสียชีวิต ซึ่งหากไม่มีการแก้ไขให้ดีขึ้นรัฐบาลกลางจะไม่จัดสรรเงินให้อีก

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ยังเตือนประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนียว่าไฟลุกลามอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งหากประชาชนไม่รีบอพยพจะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนคอยฟังคำสั่งอพยพของเจ้าหน้าที่รัฐและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นด้วย โดยยังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งดับไฟป่าและแสดงความเห็นใจกับผู้อพยพและครอบครัวผู้เสียชีวิต

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน