อาลีบาบาโกย1ล้านล้านบาท รับช้อปแก้เหงาวันคนโสด

11:35 12 พฤศจิกายน 2561 1,724
มหกรรมช้อปแก้เหงาวันคนโสดจีนสร้างปรากฏการณ์ช้อปถล่มทลาย อาลีบาบายอดขายพุ่งกว่า1ล้านล้านบาท

วันนี้(12พ.ย.61)บริษัท อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซจีนเปิดเผยยอดขายสินค้าออนไลน์วันคนโสดจีน 11 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมาพุ่งอยู่ที่1ล้านล้านบาททำลายสถิติปีที่แล้ว แต่ถือเป็นการทำยอดขายต่ำที่สุดนับตั้งแต่จัดมหกรรมขายสินค้าวันคนโสดจีนมาตลอด10 ปี

 

ปรากฏการณ์ช้อปกระจายถึงขั้นที่ตั้งแต่2ชั่วโมงแรก ยอดขายทะลุหลัก1แสนล้านหยวน หรือราว 4 แสน 7 หมื่น 5 พันล้านบาท โดยมีแบรนด์ดังร่วมจัดโปรโมชั่นลดสุดขีดเอาใจขาช้อป โดยเฉพาะสิปสติกแบรนด์แม็ค ที่จัดทำพิเศษสำหรับวันคนโสด จำนวน 3,700 ชิ้น ขายหมดภายใน1วินาที โดยอาลีบาบางัดกลยุทธ์ส่งเสริมการขายทุกแพลตฟอร์ม รวมความบันเทิงและการช้อปปิ้งแบบครบวงจร

 

มหกรรมขายสินค้าวันคนโสดจีน จัดขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจจีนเริ่มส่งสัญญาณการชะลอตัวให้เห็น ประกอบกับการทำสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ที่กดดันให้บรรยากาศการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ยอดขายในค้าปลีกออนไลน์ของจีนมีการขยายตัว 24% ลดลง 12% จากไตรมาสก่อนหน้า

 

ถือว่าเทศกาลช้อปแห่งชาตินี้มาไกลมากๆ นับตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อปี 2552 เพราะครั้งนั้นมีผู้ประกอบการเข้าร่วมขายสินค้า 27 เจ้า แต่ปีนี้แบรนด์ที่ชวนช้อปมีให้เลือกถึงกว่า 1 แสน 8 หมื่นแบรนด์ ขาช้อปบ้านเราอินกับเทศกาลนี้ไม่แพ้กัน หลายคนกดซื้อของในลาซาด้าที่บางแบรนด์ลดราคาเกินครึ่ง แต่อยากให้ตะลุยช้อปอย่างมีสติ ไม่เช่นนั้นสตางค์ในกระเป๋าจะไม่พอสิ้นเดือน