ญี่ปุ่นปลูกถ่ายเซลส์iPS ในสมองผู้ป่วยเป็นครั้งแรก

08:58 12 พฤศจิกายน 2561 1,847
คณะนักวิจัยในญี่ปุ่น โดยประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายเซลส์ iPS ในสมองผู้ป่วยได้เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการรักษาโรคพาร์กินสัน

วันนี้(12พ.ย.61)ศาสตราจารย์ เรียวซูกะ ทากาฮาชิ แห่มหาวิทยาลัยเกียวโต กล่าวว่า ได้ปลูกถ่ายเซลส์ iPS ในสมองเป็นครั้งแรก ตอนนี้ผู้ป่วยกำลังฟื้นตัวขึ้นอย่างดีคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกียวโตกล่าวว่า ได้ทำการผ่าตัดครั้งสำคัญนี้เมื่อเดือนที่แล้ว โดยมีการปลูกถ่ายเซลล์ iPS 2.4 ล้านเซลล์ลงในสมองของชายในช่วงวัย50ปีคนหนึ่ง ซึ่งเป้าหมายของการรักษาครั้งนี้คือการต่อต้านผลของโรคพาร์กินสันที่ทำให้เซลล์ประสาทเสื่อมสภาพ ขณะนี้คณะนักวิจัยดังกล่าวจะเฝ้าดูอาการของผู้ป่วยในช่วง2ปี เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลของวิธีการรักษานี้

 

ทั้งนี้โดยปกติแล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันมักมีอายุตั้งแต่50ปีขึ้นไป แต่คนที่อายุน้อยกว่าก็อาจป่วยเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน มีการประเมินว่าในทุกๆ1-1.5คนใน1,000คนป่วยเป็นโรคพาร์กินสันซึ่งเป็นความผิดปกติของระบบประสาท คาดว่าในญี่ปุ่นมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้ราว150,000คน

 

โรคพาร์กินสันเกิดจากความผิดปกติในเซลล์ประสาทที่สร้างสารโดปามีน โดยเซลล์ประสาทปกติจะส่งคำสั่งจากสมองไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายโดยการส่งสารโดปามีน

 

แม้ว่ายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เซลล์ที่สร้างสารโดปามีนบางเซลล์ก็ทำงานผิดปกติ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าระดับสารโดปามีนที่ลดลงทำให้แขนขาสั่นหรือทำให้ร่างกายแข็งเกร็ง วิธีการรักษาหลักคือการช่วยให้เซลล์ประสาทสร้างสารโดปามีนมากขึ้น โดยการรักษาด้วยยา หรือการผ่าตัดเพื่อฝังขั้วไฟฟ้าลงในสมอง แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ค้นพบวิธีการทำให้โรคพาร์กินสันไม่ลุกลามได้

 

การปลูกถ่ายเซลล์ iPS ในสมองมีขึ้น หลังคณะนักวิจัยพบว่าโดยเซลส์ iPS ซึ่งเป็นเซลส์ต้นกำเนิดที่สามารถกลายสภาพไปเป็นเซลล์ชนิดอื่นได้ด้วยการชักนำ สามารถเปลี่ยนไปเป็นเซลส์ประสาทที่ผลิตสารโดปามีน ที่จะนำไปสู่การรักษาโรคพาร์กินสันได้ด้วย