ปปช.ถก‘วิษณุ’คลายปมแจ้งบัญชีทรัพย์สิน

14:33 9 พฤศจิกายน 2561 904
รองเลขาฯป.ป.ช.ถก ‘วิษณุ’ แก้ปัญหาผลกระทบการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน จนทำให้กรรมการสภามหาวิทยาลัย หลายแห่งลาออก

วันนี้ (9พ.ย.61) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หารือ กรณีกรรมการสภามหาวิทยาลัยต่างๆ เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่พอใจประกาศป.ป.ช.ที่ให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช. รวมทั้งมีข้อกังวลประกาศดังกล่าวที่ส่งผลไปถึง นายกสภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) ที่สมเด็จพระสังฆราชทรงดำรงตำแหน่ง ด้วย

 

นายนิวัติชัย  ระบุว่ากรณีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ยังไม่เป็นที่ยุติ ซึ่ง ในที่ประชุม กรรมการ ป.ป.ช.แสดงความเป็นห่วง ประกอบการรองนายกรัฐมนตรีเชิญมาหารือ ในเรื่องดังกล่าวด้วย สำหรับการแก้ปัญหาขณะนี้กำลังรอรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่าง ๆ แล้วจะรวบรวมเสนอ คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังพอมีเวลาพิจารณา ก่อนประกาศจะมีผลบังคับใช้ 2 ธันวาคมนี้

 

ส่วนที่มีข้อเสนอจากนายสมชัย ศรีสุทธิยากร รักษาการแทนคณบดี สำนักวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ให้ใช้ มาตรา 44 ยกเว้นบางตำแหน่งไม่ต้องยื่นแสดงบัญขีทรัพย์สิน และหนี้สินนั้นก็เป็นข้อพิจารณาหนึ่ง ซึ่งก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป แต่หากจะมีการแก้ไข หรือ ผ่อนปรนประกาศ ดังกล่าว ก็ต้องนำเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาในข้อกฎหมาย และระเบียบที่ต้องปฏิบัติตาม

 

อย่างไรก็ตาม รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มี บุคคล หรือ องค์กรที่ได้รับผลจากการประกาศนี้ ทำหนังสือสอบถามมายัง ป.ป.ช.โดยตรง เห็นแต่เพียงข่าวเท่านั้น

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน