เตือนภัย! เห็บเข้าหูเด็กนานเป็นสัปดาห์ จนเข้าไปวางไข่

12:47 9 พฤศจิกายน 2561 3,040
หญิงโพสต์เตือนภัย เห็บสุนัขไต่เข้าหูลูกชาย ทั้งที่ไม่ได้เลี้ยง พบเห็บอยู่นานเป็นสัปดาห์ จนเข้าไปวางไข่

วันนี้ (9พ.ย.61) โลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่โพสต์เตือนภัยสังคม โดยระบุว่า "อุทาหรณ์เตือนใจ อันตรายที่มองไม่เห็น ไม่รู้ว่าเห็บเข้าหูลูกไปตั้งแต่เมื่อไร และมาจากไหน ก่อนหน้านี้ลูกชายบ่นปวดหู จึงถามว่าทำอะไรมา ลูกบอกว่ากระแทกประตูมา ก็เลยไม่ได้นึกเอะใจ ซึ่งลูกปวดอยู่ 3 วัน

 

ล่าสุด บอกเจ็บในหูมาก แต่ก็ไม่ยอมให้ดู จากนั้นเลยเอาไฟฉายส่องเข้าไปในหูลูก จึงเห็นว่ามีเห็บตัวใหญ่มาก จึงรีบพาไปโรงพยาบาล คุณหมอพยายามคีบออกมา แต่ก็ไม่หมด ซึ่งหมอบอกว่า เห็บน่าจะอยู่นานเกินอาทิตย์แน่นอน เพราะเห็บวางไข่และจากการส่องดูมองไม่เห็นแก้วหูแล้ว 

 

ทั้งนี้ ลูกชายถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลที่ใหญ่กว่า เพื่อวางยาสลบเอาเห็บออก จึงนำเรื่องมาโพสต์ฝากเตือนแม่ๆ ทุกคน ให้ระวังกันด้วย อันตรายมากจริงๆ ที่บ้านไม่เลี้ยงสุนัข ไม่เลี้ยงแมว มีแต่สุนัขที่อยู่อาศัยตามละแวกบ้านเท่านั้น"

 

ส่วนกรณีที่มีหลายคนสงสัยว่า เห็บวางไข่ใต้ผิวหนังคนได้หรือไม่นั้น นายสัตวแพทย์ธีรภาพ มุสิกานนท์ เคยเขียนบทความไว้เกี่ยวกับเห็บสุนัขว่า ปกติแล้วเห็บตัวเมียเมื่อผสมพันธุ์และดูดเลือดอิ่มแล้ว จะลงจากโฮสต์มาวางไข่ตามพื้น ในที่ที่มีกำบัง เช่น ซอกพื้น แยกไม้ กำแพง ส่วนในกรณีมีสิ่งมีชีวิตใต้ผิวหนังนั้น อาจจะเกิดจากการที่เห็บดูดเลือด ใช้ปากเจาะและฝังลงไปในผิวหนัง ทำให้เกิดรอยเล็กๆ ที่ผิวหนัง อาจเป็นไปได้ว่า บางครั้งมีแมลงบางชนิด จะเข้ามาดูดกินเลือดและวางไข่ จึงฟักออกมาเป็นแมลง แล้วไชเข้าไปในแผล แต่ก็พบได้ยากมากๆ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน