เลือกตั้ง 2562 :ปีหน้าแน่! ‘วิษณุ’ เปิดไทม์ไลน์เลือกตั้ง 24ก.พ.62

16:56 8 พฤศจิกายน 2561 2,231
‘วิษณุ’ เปิดไทม์ไลน์เลือกตั้ง 24 ก.พ.62 คาดได้รัฐบาลใหม่พ.ค.62 -ปลดล็อคพรรคการเมืองปลายธ.ค.นี้

วันนี้ (8พ.ย.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แถลงปฏิทินการทำงานของรัฐบาลในการเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง ว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 9 พ.ย. 2562 โดยวันที่ 11 ธ.ค.นี้ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลบังคับใช้ โดยกำหนดให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ต่อมาวันที่ 16-27 ธ.ค. ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะคัดเลือกส.ว.ทั่วประเทศ รวม 250 คน โดยเป็นโดยตำแหน่ง 6 คน คัดเลือกกันเอง 50 คน และส่วนที่คสช.คัดเลือก 194 คน และคสช.จะตั้งคณะกรรมการสรรหาขึ้นมา 9-12 คน จากนั้นจะมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พร้อมทั้งปลดล็อคคำสั่งคสช. ให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้

 

ภายหลังจากพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ กกต.จะต้องออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัครส.ส.แต่ละเขตภายใน 5 วัน และพรรคการเมืองจะต้องส่งรายชื่อผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้ กกต. ภายใน 25 วัน หลังจากพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ประกาศใช้ ซึ่งผู้ที่ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องทำหนังสืออนุญาตยินยอมให้เสนอชื่อได้เพียงพรรคเดียวเท่านั้น

 

ทั้งนี้ รัฐบาลและคสช.ได้คาดการณ์ว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ในวันที่ 24 ก.พ. 2562 และจะประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 24 เม.ย. 2562 เพราะรัฐบาลไม่เคยพูดเป็นอย่างอื่น

 

ส่วนวันที่ 8 พ.ค. คาดว่าจะเป็นวันเปิดประชุมรัฐสภานัดแรก เพื่อโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร , ประธานวุฒิสภา และนายกรัฐมนตรี เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ จากนั้นจะมีการแต่งตั้งรายชื่อคณะรัฐมนตรีเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะต้องเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณและแถลงนโยบายภายใน 15 วัน ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดลงของรัฐบาลชุดเดิมและคสช.

นายวิษณุ ระบุว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ เพราะรัฐธรรมนูญได้ให้อำนาจไว้ในบทเฉพาะกาล ว่าให้ปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ซึ่งการกำหนดปฏิทินในครั้งนี้ เป็นการอ้างอิงตามกฎหมาย ไม่ได้นั่งเทียนเขียน ส่วนจะมีปัจจัยอื่นทำให้ปฏิทินคลาดเคลื่อนออกไปอีกนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือกฎหมาย และไม่ทราบว่าการประชุมร่วม คสช.และพรรคการเมือง จะเกิดขึ้นในวันใด แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีติดภารกิจในต่างประเทศ

 

ส่วนการทำงานทั้ง 4 รัฐมนตรีที่เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น จะต้องไม่ใช้เวลาราชการ ทรัพย์ของทางราชการ บุคลากร และสถานที่ ที่จะเข้าข่ายมีผลประโยชน์ทางการเมือง ขณะที่รัฐมนตรีคนอื่นๆ รวมถึงนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เข้าร่วมพรรคการเมือง จะต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองตามกฎหมาย ไม่ใช้ตำแหน่งเอื้อประโยชน์แก่นักการเมืองคนใด

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน