ผลลต.สหรัฐฯผู้หญิงคว้าชัยเข้าสภาคองเกรสหลายคน

15:16 7 พฤศจิกายน 2561 1,888
ผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ พรรคเดโมแครตคว้าเสียงข้างมากในรอบ8ปี และปรากฏว่าผู้หญิงหลายคนคว้าชัยชนะ และบางคนเป็นหญิงมุสลิมรายแรกที่ได้รับเลือกตั้งเข้าสภาคองเกรส

วันนี้(7พ.ย.61)นางแนนซี่ เปโลซี่ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฏรจากพรรคเดโมแครตกล่าวขอบคุณประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งส่งผลให้พรรคเดโมแครตคว้าชัยชนะและกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏรได้อีกครั้งในรอบ8ปี  โดยผลการนับคะแนนล่าสุดพรรคเดโมแครตได้ไป 210 ที่นั่ง ขณะที่พรรครีพับลิกันได้ไป 196 จากทั้งหมด 435 ที่นั่ง แต่พรรคเดโมแครตยังคงแพ้ในส่วนของวุฒิสภาโดยได้ไป 43 ที่นั่ง ส่วนพรรครีพับลิกันได้ไป 51 ที่นั่ง  และในส่วนของผู้ว่าการรัฐขณะนี้พรรคเดโมแครตได้ไป19รัฐ ขณะที่พรรครีพับลิกันได้ไป24รัฐ

 

นางเปโลซี่บอกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเรื่องของการฟื้นฟูการถ่วงดุลอำนาจตามรัฐธรรมนูญที่มีต่อรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงนโยบายต่างๆโดยสมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฏรจะใช้การครองเสียงข้างมากเพื่อทำให้วาระของทั้ง2พรรคสำเร็จลุล่วงเพื่อประเทศชาติและจะทำงานเพื่อให้ได้หนทางในการแก้ไขปัญหาที่จะนำพาทั้ง2ฝ่ายไปด้วยกัน

 

                                                         อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ 

 

การเลือกตั้งครั้งนี้ยังปรากฏว่าผู้สมัครที่เป็นผู้หญิงกลายเป็นจุดสนใจของการแข่งขันและคว้าชัยชนะได้หลายคน โดยเฉพาะในส่วนของพรรคเดโมแครตที่ปรากฏว่าผู้หญิงหลายคนได้รับเลือกเข้าสู่สภาเป็นครั้งแรกอาทิ อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ คว้าชัยชนะในรัฐนิวยอร์กด้วยวัยเพียง29ปีกลายเป็นผู้หญิงที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้เข้าสู่สภาคองเกรส   

 

ขณะที่อิลฮานโอมาร์ผู้สมัครจากรัฐมินเนโซต้าก็เป็นหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาเลียคนแรกที่สวมฮิญาบเข้าสู่สภา เช่นเดียวกับราชิดา ทีไลบ์จากรัฐมิชิแกนที่เป็นหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายปาเลสไตน์คนแรกที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐ

 

                                                                     เดบร้า ฮาแลนด์ 

 

ส่วนชารีส เดวิดส์จากรัฐแคนซัสและเดบร้า ฮาแลนด์ จากนิวเม็กซิโกก็เป็นผู้สมัครหญิงอีก2คนของพรรคเดโมแครตที่ได้เข้าสู่สภาด้วยเช่นเดียวกัน และเดวิดส์ยังเป็นหนึ่งในผู้สมัครที่เป็นรักร่วมเพศที่เปิดเผยตัวเข้าลงชิงชัยครั้งนี้ด้วย 

 

ขณะที่อายานน่า เพรสลีย์จากรัฐแมสซาชูเซ็ตส์กลายเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรส รวมทั้งเวโรนิก้า เอสโคบาร์และซิลเวีย การ์เซียก็เป็นหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายสเปน หรือ ฮิสแปนิกคู่แรกที่ชนะการเลือกตั้งจากรัฐเท็กซัสขณะที่รัฐเทนเนสซี่ก็ได้มาร์ชา แบล็คเบิร์นผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันเป็นวุฒิสมาชิกหญิงรายแรกของรัฐ นอกจากนี้การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ยังได้ผู้ว่าการรัฐที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรกด้วย ซึ่งก็คือนายจาเหร็ด โพลิส จากรัฐโคโลราโด้ด้วย