จับตา! ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯชี้ชะตา'ทรัมป์'

09:19 7 พฤศจิกายน 2561 2,362
จับตา! ผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ชาวอเมริกันให้ความสนใจเป็นพิเศษ และถูกมองว่าเป็นประชามติชี้วัดการทำงานของ'ทรัมป์' ซึ่งจะส่งผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีก2ปีข้างหน้า

 

วันนี้่( 7 พ.ย.61) การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯในปีนี้ กล่าวได้ว่าชาวอเมริกันให้ความสนใจเป็นพิเศษ เห็นได้จากมีผู้ที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์ เพราะมีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองที่ค่อนข้างสูงของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะปัจจัยที่ทำให้คนอเมริกันออกมาเลือกตั้งนั้น ผลการสำรวจนอกคูหาเลือกตั้งหรือเอ็กซิทโพลของซีเอ็นเอ็น ชี้ว่าเกือบ 2 ใน 3 ของผู้มาใช้สิทธิ์บอกว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์คือปัจจัยสำคัญ  หลายคนบอกว่าต้องการคัดค้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มากกว่าสนับสนุน โดยมองว่ามีหลายสิ่งในประเทศกำลังเดินผิดทาง แต่เกือบร้อยละ 70 เห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศดีกว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว 

 

ขณะเดียวกันผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 40 มองว่าเรื่องประกันสุขภาพเป็นปัญหาสำคัญ โดยร้อยละ 70 ต้องการเปลี่ยนแปลง ส่วนร้อยละ 20 ที่เห็นว่าเศรษฐกิจและการอพยพเข้าเมืองเป็นปัญหาสำคัญ มีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่มองว่านโยบายเรื่องปืนคือปัญหาสำคัญ

 

สำหรับการเลือกตั้งกลางเทอมในปีนี้ของสหรัฐญ นับว่ามีความหมายต่อพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมเครต  เพราะจะเป็นตัวชี้วัดว่า สภาคองเกรสจะอยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคใด เนื่องจากมีผลต่อการอนุมัติหรือปฏิเสธร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

 

แต่แม้ว่าการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ เป็นเรื่องของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยมีการเลือกตั้งทั้งชุด 435 ที่นั่ง วุฒิสมาชิก 1 ใน 3 คือ 33 ที่นั่งบวกเลือกตั้งซ่อมอีก 2 ที่นั่ง  และผู้ว่าการรัฐใน 36 รัฐรวมทั้งสภานิติบัญญัติในรัฐต่างๆ รวมทั้งการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีผู้มาใช้สิทธิ์กันมากกลับอยู่ที่ตัวประธานาธิบดี จึงกล่าวได้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นตัวชี้วัดการทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

สิ่งที่น่าจับตามองสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้คือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในรัฐสภาสหรัฐซึ่งตอนนี้พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา  เพราะหากพรรคเดโมแครตประสบความสำเร็จได้ครองเสียงข้างมากอย่างน้อยในสภาล่างหรือรวมทั้งในสภาสูงของสหรัฐฯแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะต้องอยู่ใต้สถานการณ์ทางการเมืองรูปแบบใหม่ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงของดุลอำนาจในกรุงวอชิงตัน

 

มีการคาดการณ์เอาไว้แล้วว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคเดโมแครตซึ่งต้องการที่นั่งเพิ่ม 23 ที่นั่งเพื่อคุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จะชนะการเลือกตั้งขณะที่ในวุฒิสภา พรรครีพับลิกันจะยังคงเสียงข้างมากอยู่เหมือนเดิม

 

หากเป็นไปตามที่คาดการณ์ พรรคเดโมแครตจะสามารถเข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลมากขึ้น และนโยบายต่างๆของทำเนียบขาวจะต้องได้รับการสนับสนุนยินยอมจากสองพรรคในรัฐสภามากขึ้น แทนที่จะเป็นในลักษณะของตรายางประทับรับรอง เหมือนขณะที่พรรครีพับริกันคุมเสียงข้างมากอยู่ทั้งสองสภาในช่วงสองปีที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯมักมีแนวโน้มที่พรรคของประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งสมัยแรกจะพ่ายที่นั่งในสภาคองเกรส แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจได้รับอานิสงส์จากภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐฯ เห็นได้จากตัวเลขการจ้างงานที่กำลังเพิ่มขึ้น ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สามารถอ้างความดีความชอบจากผลงานของทางด้านเศรษฐกิจ แต่ในในการหาเสียงสัปดาห์สุดท้าย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กลับไม่ได้ชูธงด้านเศรษฐกิจ แต่กลับไปเน้นหนักในประเด็นการปราบปรามผู้อพยพเข้าเมือง โดยไม่กี่วันที่ผ่านมาทรัมป์ยังสั่งการให้ส่งทหารไปประจำการที่ชายแดนเม็กซิโกหลายพันนายเพื่อสกัดกั้นคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลาง ซึ่งก็ยังจุดประเด็นเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ

 

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ จึงอาจเป็นบทพิสูจน์ได้ว่าชาวอเมริกัน ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายในรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งจะเป็นนโยบายสำคัญสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีก 2 ปีก็เป็นได้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน