ชาวอเมริกันทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งกลางเทอม

08:30 7 พฤศจิกายน 2561 2,971
การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯเปิดฉากขึ้นแล้ว ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิเพื่อชี้ชะตาอนาคตของ 'ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์'

 

วันนี้( 7 พ.ย.61) หลังจากมีการหาเสียงอย่างดุเดือดในประเด็นเชื้อชาติ , การอพยพและเรื่องอื่นๆ ล่าสุดวันนี้บรรดาชาวอเมริกันได้เริ่มใช้สิทธิลงคะแนนเสียง เพื่อกำหนดความสมดุลทางอำนาจในสภาคองเกรส และทิศทางอนาคตประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์  โดยประชาชนที่มีสิทธิ์ออกเสียง เดินทางไปถึงคูหาเลือกตั้งต่างๆ แต่เช้าทั้งในเขตแมนฮัตตันของนครนิวยอร์ก และเมืองอาร์ลิงตัน ในรัฐเวอร์จิเนีย 

 

สำหรับการเลือกตั้งกลางเทอมหนนี้ ถือเป็นการเลือกตั้งระดับชาติครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ก้าวสู่ทำเนียบขาวเมื่อปี 2559  และเปรียบเสมือนเป็นการลงประชามติต่อนโยบายที่แข็งกร้าวของทรัมป์ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นบททดสอบพรรคเดโมแครตว่าจะสามารถเปลี่ยนกระแสการต่อต้านทรัมป์ให้ไปสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งกลางเทอมหรือไม่

 

การเลือกตั้งกลางเทอมดังกล่าว เป็นการแข่งขันแย่งชิงเสียงข้างมากในทั้งสองสภา ประกอบด้วยการชิงชัยผู้ว่าการรัฐ 36 คน สมาชิกวุฒิสภา 35 คน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติท้องถิ่นอีกหลายสิบตำแหน่ง ผลโพลคาดว่า พรรคเดโมแครตจะได้เพิ่ม 23 ที่นั่งซึ่งเพียงพอที่จะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร แต่พรรครีพับลิกันจะยังคงรักษาเสียงข้างในวุฒิสภาที่มีมากกว่าเพียง 2 ที่นั่งได้ตามเดิม ซึ่งจะยังทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับเสียงสนับสนุนในการผลักดันร่างกฎหมายต่างๆต่อไปได้ 

 

               

 

               

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน