พท.-ปชป.จี้คสช.เร่งจัดเลือกตั้งตามโรดแมป

15:24 17 มิถุนายน 2561 1,038
แกนนำสองพรรคใหญ่เรียกร้องคสช.จัดให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปที่ประกาศไว้ในเดือนก.พ.ปีหน้า

วันนี้ (17มิ.ย.61) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวยืนยันความพร้อมของพรรคที่จะเข้าร่วมประชุมตามคำเชิญของรัฐบาลในช่วงปลายเดือนนี้ เพราะที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือมาตลอด ไม่ว่าการไปให้ความเห็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ การไปประชุมที่สโมสรทหารบก และการประชุมเรื่องปรองดอง ที่กระทรวงกลาโหม แต่ขอให้แจ้งเนื้อหาประเด็นที่จะพูดคุยให้ชัดเจน เพื่อจะจัดบุคคลากรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ โดยตรงเข้าร่วมประชุม

 

นายองอาจ กล่าวเรียกร้องคสช.จัดการปัญหาให้ถูกวิธี เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าตามโรดแมป เพราะหากแก้ไม่ถูกวิธีโอกาสที่ปัญหาจะบานปลายกลายเป็นวัวพันหลัก จนยากต่อการแก้ไข และอาจสร้างปัญหาใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก ทั้งนี้ เป็นความรับผิดชอบของคสช.โดยตรงที่จะจัดให้มีเลือกตั้งตามโรดแมปภายในเดือนก.พ. ปี2562 

 

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตว่าการที่คสช.ยังไม่ยอมปลดล็อคให้พรรคการเมือง และการพยายามสร้างเงื่อนไขใหม่ที่จะทำให้พรรคการเมืองขยับไม่ได้นั้น อาจเป็นการทำเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวเองหรือไม่ และไม่มั่นใจว่า การหารือระหว่างรัฐบาล และพรรคการเมือง ในช่วงปลายเดือนนี้ จะต้องรอเสนอประเด็นปัญหาให้นายกรัฐมนตรี และคสช.พิจารณาเหมือนที่รัฐบาลหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่ เพราะถ้าปล่อยให้การประชุมหารือเป็นไปอย่างนี้ตลอด ประชาชนอาจตั้งคำถามถึงความจริงใจของรัฐบาล และคสช.ได้