'มหาธีร์' เยือนญี่ปุ่นเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระจักรพรรดิ์

14:31 6 พฤศจิกายน 2561 1,228
'มหาธีร์'เดินทางเยือนกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นพร้อมเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระจักรพรรดิ์และพบนายกฯชินโซะ อาเบะ

วันนี้(6พ.ย.61)นายกรัฐมนตรี มหาธีร์  โมฮัมหมัด วัย93ปีของมาเลเซีย ซึ่งเดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นครั้งที่สาม นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำมาเลเซียเมื่อเดือนพฤษภาคมเป็นหนึ่งใน10บุคคลที่เข้ารับรางวัลเกียรติยศระดับสูงของญี่ปุ่นจากสมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ โดยเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดอกคิริ ซึ่งมอบให้แก่นักการเมือง, อดีตนายกรัฐมนตรี,รัฐมนตรี,นักการทูตและผู้พิพากษา ณ พระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว ส่วนรัฐบุรุษชาวต่างชาติที่เคยรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดอกคิริมีหลายคน รวมถึงนายลี กวน ยู  บิดาผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์และอดีตนายกรัฐมนตรีมานโมฮัน ซิงห์ ของอินเดีย 

 

สำหรับการมอบเครื่องราชย์ชั้นสูงครั้งนี้ ได้รับการคาดหมายว่า จะเป็นการพระราชทานเครื่องราชย์ครั้งสุดท้ายของสมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ  ก่อนที่พระองค์จะสละราชสมบัติในวันที่ 30เมษายนปีหน้า

 

หลังเสร็จสิ้นพิธีรับเครื่องราชย์แล้ว นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ เจรจากับนายกรัฐมนตรีอาเบะ โดยทั้งสองหารือกันถึงข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกหรือทีพีพีและการลงทุนที่หลากหลาย รวมถึงประเด็นต่างๆ ในภูมิภาค

 

อย่างไรก็ตามต่อมานายกรัฐมนตรีมหาธีร์ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดอกคิริและเขากำลังมองไปที่การส่งเสริมนโยบายมองตะวันออก ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับเอเชียตะวันออก ด้วยการร่วมมือกับญี่ปุ่นโดยเฉพาะในด้านการศึกษา