‘ทรัมป์’เสียใจใช้ท่าทีแข็งกร้าวตลอด2ปีแรก

11:22 6 พฤศจิกายน 2561 1,496
‘โดนัลด์ ทรัมป์’ เสียใจใช้ท่าทีและน้ำเสียงที่แข็งกร้าวเกินไปช่วง 2 ปีที่เป็นประธานาธิบดี

วันนี้ (6พ.ต.61) ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งกลางเทอมวันสุดท้าย นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษ ซินแคลร์ บรอดคาสติ้ง หนึ่งในเครือข่ายสถานีโทรทัศน์รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ ทรัมป์ถูกตั้งคำถามว่า มีสิ่งใดที่เขารู้สึกเสียใจ ในช่วง 2 ปีแรกของการเป็นประธานาธิบดีบ้างหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า เขาต้องการที่จะใช้ท่าทีและน้ำเสียงที่อ่อนโยนกว่านี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และเขาไม่ได้รู้สึกมีความสุข กับการใช้คำพูดรุนแรงสาดโคลนกันไปมา ที่กำลังเกิดขึ้นในการเมืองสหรัฐในช่วงนี้ แต่ทรัมป์โทษว่า เป็นเพราะมันเป็นฤดูกาลหาเสียง

 

อย่างไรก็ตาม ในการหาเสียงโค้งสุดท้ายที่รัฐอินเดียน่าเมื่อวานนี้ ทรัมป์ก็ยังคงใช้วาจาและน้ำเสียงที่แข็งกร้าว กล่าวโจมตีพรรคเดโมแครตส์เหมือนเดิม เขากล่าวหาเดโมแครตส์กระตุ้นให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมายในสหรัฐหลายล้านคน กระทำผิดกฎหมายของสหรัฐ รุกล้ำชายแดนของสหรัฐ และบุกรุกเข้ามาในบ้านเมืองของเรา 

 

ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ตระเวนเดินสายหาเสียงในวันสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง รวดเดียว 3 รัฐในวันเดียว คือโอไฮโอ อินเดียน่า และมิสซูรี่
ด้านผลสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกันหลายสำนักล่าสุด ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง ยังคงให้เดโมแครตส์ชนะในสภาล่าง โดยเชื่อว่า เดโมแครตส์จะสามารถคว้า 23 ที่นั่งในสภาล่าง ซึ่งจะทำให้ได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนสหรัฐ ซึ่งมีทั้งหมด 435 ที่นั่งได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม มี 64 ที่นั่งในสภาล่าง ที่ยังไม่แน่ว่าพรรคใดจะคว้าไป 

 

ส่วนวุฒิสภา คาดว่ารีพับลิกันจะสามารถครองเสียงข้างมากที่เกินมาเพียง 2 เสียงได้ตามเดิม โดยรัฐที่ต้องจับตาการแข่งขันอย่างดุเดือดระหว่างรีพับลิกันกับเดโมแครตส์ คือ อริโซน่า เนวาด้า มิสซูรี่ นอร์ธดาโกต้า อินเดียน่าและฟลอริด้า

 

ขณะเดียวกัน ซีเอ็นเอ็น เฟซบุ๊ค เอ็นบีซี และแม้กระทั่งฟ็อกซ์ นิวส์ ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่ทรัมป์โปรดปราน ได้พร้อมใจกันถอดโฆษณาหาเสียงของทรัมป์ เกี่ยวกับคนต่างด้าวผิดกฎหมายยิงเจ้าหน้าที่สหรัฐเสียชีวิตเมื่อปี 2557 ด้วยเหตุผลว่า เป็นการเหยียดผิว และเมื่อวานนี้ ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเมืองอินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียน่า และนครชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ อย่างล้นหลาม จนต้องเข้าคิวกันยาวเหยียด และต้องรอนานถึง 2 ชั่วโมง และจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์สูงระดับทำลายสถิติในชิคาโก้ 

 

ปกติแล้วการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ มักจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์น้อยกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่สำหรับปีนี้คาดว่า จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้าทั้งหมดถึงเกือบ 40 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าเกือบ 2 เท่า ของการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งก่อนในปี 2557 ที่มีผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้า 27.5 ล้าน ทำให้คาดว่า จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันเลือกตั้งวันนี้ อาจสูงถึงร้อยละ 45 ซึ่งจะทำลายสถิติจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมสูงสุดในรอบ 50 ปี

 

ส่วนการเลือกตั้งในวันนี้ จะเริ่มเปิดหีบเลือกตั้งในช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับช่วงค่ำวันนี้ ตามเวลาในบ้านเรา

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน