นิวเดลีอากาศเป็นพิษเข้าขั้นวิกฤต

20:08 5 พฤศจิกายน 2561 1,456
ปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียเข้าขั้นวิกฤตแล้ว หลังหมอกพิษสีเทาดำปกคลุมหนาทั้งเมือง ก่อนถึงเทศกาลดิวาลีฉลองวันขึ้นใหม่ของชาวฮินดู

วันนี้(5พ.ย.61)เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาชาวบ้านในกรุงนิวเดลีตื่นขึ้นมาพบกับหมอกควันหนาทึบสีเทาดำปกคลุมทั่วพื้นที่ ประกอบกับสภาพอากาศที่เย็นลงทำให้ฝุ่นละอองขนาดพีเอ็ม 2.5 ที่ละเอียดจนสามารถเข้าไปถึงเนื้อเยื่อปอดและกระแสเลือด ลอยต่ำใกล้พื้นและสะสมจนเกินมาตรฐานความปลอดภัยถึง 30 เท่า กระทบต่อทัศนวิสัยลดลงเหลือต่ำมาก

 

ข้อมูลขององค์การอนามัยระบุว่า หมอกควันพิษคร่าชีวิตชาวอินเดียปีละกว่าล้านคน และกรุงนิวเดลีคือเมืองที่มีอากาศเลวร้ายที่สุดในบรรดาเมืองใหญ่ของโลก ทุกเดือนพฤศจิกายนโรงพยาบาลในเมืองแห่งนี้ที่มีประชากร 20 ล้านคนจะเริ่มเต็มไปด้วยผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ นอกเหนือจากไอเสียรถยนต์ ควันจากโรงงาน ฝุ่นละอองการก่อสร้าง และการเผาพื้นที่การเกษตรแล้ว ช่วงเดือนพฤศจิกายนยังมีเทศกาลดิวาลีที่มีการจุดไฟและดอกไม้ไฟฉลองวันขึ้นใหม่ของชาวฮินดูกันทั่วประเทศ ทำให้ปัญหามลพิษทางอากาศยิ่งรุนแรงขึ้น และต้องรอจนถึงเดือนกุมภาพันธ์หมอกควันพิษในกรุงนิวเดลีจึงจะเริ่มจางลง

 

แพทย์ในกรุงนิวเดลีชี้ว่า เด็กเป็นกลุ่มที่ได้รับอันตรายมากที่สุดเพราะหายใจเร็วกว่าผู้ใหญ่ จึงสูดมลพิษเป็นสองเท่าของผู้ใหญ่ไปสะสมในร่างกายที่มีขนาดเล็กกว่า เด็กที่เกิดในเมืองหลวงสูดอากาศพิษเทียบเท่าการสูบบุหรี่ 20-25 มวนตั้งแต่วันแรกที่ลืมตาดูโลก แพทย์รณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงภัยนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา และชี้ว่าจำเป็นต้องมีมาตรการระยะยาวเพื่อแก้ไขที่ต้นเหตุ เพราะลำพังการห้ามก่อสร้าง ลดการจราจร ห้ามใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าน้ำมันดีเซล ไม่ช่วยอะไรมากนัก