เตือน! คนไทยเที่ยวญี่ปุ่นระวังโรคหัดเยอรมัน

18:58 1 พฤศจิกายน 2561 2,162
กรมควบคุมโรคเตือนคนไทยที่จะเดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นระวังโรคหัดเยอรมัน หลังพบผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 1,289 คน พบเป็นอันตรายมากกับหญิงตั้งครรภ์และเด็กในท้อง

 

วันนี้ (1 พ.ย. 61) กรมควบคุมโรค ออกเอกสารแจ้งเตือนคนไทยที่จะเดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้ให้ระวังการแพร่ระบาดของโรคหัดเยอรมัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งโดยการไอ จาม หรือใกล้ชิดกับคนติดเชื้อ ทำให้เกิดไข้และมีผื่นเป็นอันตรายอย่างมากกับหญิงตั้งครรภ์และเด็กในท้อง โดยสถานการณ์ปัจจุบันพบผู้ป่วยใหม่ที่เมืองโตเกียว,เมืองชิบะ,เมืองคะนะกะวะ,เมืองไซตามะ และไอชิ ซึ่งตั้งแต่ 1 ม.ค.– 24 ต.ค. พบผู้ป่วยหัดเยอรมันในญี่ปุ่นแล้ว 1,289 คน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีมาตรการที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเพิ่มเติม โดยปกติแล้วหากมีผู้โดยสารติดเชื้อหัดเยอรมันไม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้จนกว่าจะครบ 4 วัน นับจากวันที่มีผื่นขึ้นครั้งแรก

 

ขณะที่วิธีป้องกันของนักเดินทางชาวไทย ให้ตรวจสอบตัวเองว่าเคยได้รับวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันครบ 2 เข็มหลังจากอายุ 1 ขวบหรือไม่ หากไม่มั่นใจแนะนำให้พบแพทย์เพื่อปรึกษาและรับวัคซีนเพิ่มเติม โดยหญิงตั้งครรภ์ไม่สามารถรับวัคซีนได้เนื่องจากเป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง พร้อมแนะหลีกเลี่ยงการเดินทาง หากจำเป็นต้องระวังตัวไม่อยู่ในพื้นที่ที่คนรวมกันเยอะๆสวมหน้ากากอนามัยทุกเมื่อออกจากที่พักล้างมือฟอกสบู่ทุกครั้งที่มีโอกาส

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยที่มีการระบาดของโรคหัดในพื้นที่ภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานี หลังพบผู้ป่วยโรคหัดกว่า 400 คน และเสียชีวิตแล้ว 2 ราย ซึ่งวันนี้เป็นการเปิดเทอมวันแรก โดยกว่า 300 โรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 3 เขตได้มีมาตราการป้องกันโรคหัด โดยโรงเรียนได้ประชาสัมพันธ์เน้นย้ำมาตราการป้องกันและให้ครูแต่ละชั้นเรียนตรวจตรานักเรียนที่เข้าข่ายสุ่มเสี่ยง โดยเน้นตรวจอาการเบื้องต้น เช่น ตัวร้อน มีผื่นแดงขึ้นตามแขนลำตัว ซึ่งหากพบอาการผิดปกติให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

 

นอกจากนี้ ที่จังหวัดสงขลายังจัดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าสาป จัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับคณะครูเพื่อคัดกรองเด็กที่จะเข้ามายังบริเวณโรงเรียนบ้านท่าสาป เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลุ่มเสี่ยงหรือเป็นพาหนะนำโรคหัดมาสู่โรงเรียนอย่างเคร่งครัดด้วย