เตรียมฟัน 157 ตำรวจร่วมขบวนการล้มคดี "เอมี่" ค้ายา

10:02 1 พฤศจิกายน 2561 1,935
ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมแจ้งความเอาผิดขบวนการวิ่งเต้นล้มคดีค้ายาเสพติด "เอมี่ อาเมเรีย" ขณะที่ตำรวจนครบาลสั่งสอบวินัย 5 นายตำรวจเกี่ยวข้อง ซึ่งหากพบผิดร้ายแรง จะถูกดำเนินคดีตามมาตรา 157 ทันที

 

1 เดือนเศษ หลังนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำพยานหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ขณะนั้น ให้ตรวจสอบกรณีการวิ่งเต้น ล้มคดีค้ายาเสพติด ที่นางสาวอาเมเรีย จาคอป หรือ เอมี่ อาเมเรีย นักแสดงชื่อดัง พร้อมแฟนหนุ่ม คือ นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ ตกเป็นผู้ต้องหา

 

มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงทันที เพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ล่าสุดได้ข้อสรุปว่า พบความบกพร่องในหลายประเด็น ที่ไม่เป็นไปตามระเบียบของตำรวจ จึงเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ตำรวจ 5 นาย ของสถานีตำรวจนครบาลสายไหม และศาลาแดง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งหลังจากนี้ หากผลการสอบสวนพบเป็นความผิดวินัยร้ายแรงก็จะสามารถดำเนินคดีได้

 

คดีนี้ เอมี่ อาเมเรีย ถูกตำรวจสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ 191 นำกำลังบุกจับคาบ้านพักย่านถนนสุขาภิบาล 5 เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 โดยถูกจับพร้อมกับแฟนหนุ่ม และถูกควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลสายไหม ดำเนินคดีใน ข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อเสพและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการ ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดมีนบุรี เมื่อปลายปี 2560 ขณะที่ ต่อมาศาลได้พิพากษายกฟ้อง เอมี่ อาเมเรีย ในข้อหาค้ายาเสพติด และลงโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 5 พันบาท ในข้อหาเสพยาเสพติดเท่านั้น ซึ่งโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี  

 

นายอัจฉริยะ ยืนยันว่า การวิ่งเต้น ล้มคดี ค้ายาเสพติดของเอมี่ อาเมเรีย ครั้งนี้ ทำกันเป็นขบวนการ เริ่มตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนไปจนถึงขั้นตอนการเบิกความในศาล มีการว่าจ้างกันด้วยเงินจำนวนมากถึง 10 ล้านบาท

 

นอกเหนือจากคดีค้ายาเสพติดของเอมี่ อาเมเรีย แล้ว ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า ขบวนการเดียวกัน ยังได้วิ่งเต้นล้มคดีอื่นอีกหลายคดี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด วันพรุ่งนี้เตรียมนำหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ตรวจสอบการวิ่งเต้นล้มคดีค้ายาเสพติด ของผู้ต้องหารายสำคัญ ในพื้นที่ตำรวจนครบาลธรรมศาลา ด้วย