โอละพ่อ!นักข่าวอริปูตินไม่ตายแค่จัดฉาก

13:40 31 พฤษภาคม 2561 715
นักข่าวคู่อริ‘ปูติน’ โผล่ออกทีวี หลังมีรายงานถูกฆาตกรรมระบุเป็นการจัดฉากขึ้นเพื่อป้องกันความพยายามลอบสังหารของรัสเซีย

วันนี้(31พ.ค.61)นายอาร์คาดี บับเชนโก นักข่าวรัสเซีย คู่อริประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่มีรายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า เขาถูกฆาตกรรมในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนนั้น โผล่ออกทีวียังมีชีวิตอยู่เมื่อวานนี้ โดยเป็นการแถลงข่าวของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยูเครนเกี่ยวกับการสังหารนายบับเชนโก ซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเครนบอกว่า ข่าวการสังหารนายบับเชนโก เป็นข่าวลวง

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ยูเครน กล่าวว่า นายบับเชนโกถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านพักและภรรยาไปพบเขานอนจมกองเลือด แต่เขากลับโผล่ขึ้นโพเดียมทำเอานักข่าวงุนงง และกล่าวว่า เขาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดฉากของยูเครนครั้งนี้ เพื่อสกัดกั้นความพยายามของรัสเซียที่จะเอาชีวิตเขา และขอโทษสำหรับสิ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้น เขาเสียใจแต่ก็ไม่มีวิธีที่ดีไปกว่านี้ และขอโทษภรรยาเขาด้วย

นายบับเชนโก วัย 41 ปี เป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีปูติน และนโยบายของรัสเซียต่อยูเครนและในซีเรีย ข่าวการสังหารเขา จุดชนวนให้เกิดสงครามน้ำลายระหว่างยูเครนและรัสเซีย ซึ่งทั้ง 2 ประเทศบาดหมางกันมาตั้งแต่เหตุการณ์ปฏิวัติประชาชนในยูเครนเมื่อปี 2557 โค่นอำนาจรัฐบาลที่ฝักใฝ่รัสเซีย เพื่อสนับสนุนรัฐบาลที่ฝักใฝ่ตะวันตก

ด้านประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครน ให้การต้อนรับนายบับเชนโกเมื่อวานนี้ โดยนายโปโรเชนโกชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงยูเครนสำหรับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นปฏิบัติการลับที่ประสบความสำเร็จ ในการป้องกันบ่อนทำลายประเทศ ส่วนนายบับเชนโกเอง ก็ชื่นชนปฏิบัติการครั้งนี้ และขอบคุณฝ่ายความมั่นคงยูเครน หรือเอสบียู ที่ช่วยชีวิตเขา เพราะนักข่าวรัสเซียหลายคนที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของปูติน ถูกฆาตกรรมในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งฝ่ายค้านและกลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ทำเนียบเครมลินอยู่เบื้องหลังการสังหาร แต่เครมลินปฏิเสธ

ขณะที่ นักข่าวและนักเคลื่อนไหวของรัสเซีย ก็ฉลองกันเมื่อวานนี้ หลังปรากฏข่าวว่า นายบับเชนโกยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ บางคนเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยแล้ว เนื่องจากไม่รู้ว่านายบับเชนโกยังมีชีวิตอยู่ ทั้งนี้ นายบับเชนโกอาศัยอยู่ในกรุงเคียฟ มาตั้งแต่ถูกข่มขู่คุกคามในรัสเซีย จากกรณีที่เขากล่าวว่า เขาจะไม่ร่วมไว้อาลัยให้เหยื่อในเหตุการณ์เครื่องบินกองทัพรัสเซียตก