สยอง!วิจัยพบพลาสติกสะสมฝังในร่างมนุษย์

13:51 31 ตุลาคม 2561 2,111
นักวิจัยเผยผลทดลองพบพลาสติกฝังอยู่ในร่างมนุษย์จากการใช้มันในชีวิตประจำวัน-การบริโภคปลาในท้องทะเล

วันนี้(31ต.ค.61)นักวิจัยชาวออสเตรียได้เผยผลการวิจัยการศึกษาเรื่องไมโครพลาสติกในร่างกายมนุษย์ในที่ประชุม UEG ในกรุงเวียนนา ซึ่งเป็นการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปผลที่ได้ชี้ให้เห็นว่าพลาสติกซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่พบเห็นอยู่ทั่วไปในชีวิตมนุษย์ ในปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายมนุษย์ไปแล้ว

 

ไมโครพลาสติกเป็นอนุภาคของพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า5มม. โดยมากเป็นเม็ดพลาสติกขนาดเล็กที่ใส่ไว้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และเกาหลีใต้ ที่ห้ามใช้เม็ดพลาสติกเล็กๆ นอกจากนี้ไมโครพลาสติกยังเกิดจากการที่พลาสติกชิ้นใหญ่ๆ แตกหักไปตามกาลเวลา ทำให้มีพลาสติกอยู่ทุกหนทุกแห่ง

 

องค์การสหประชาชาติคาดประมาณว่าทุกๆปีมีพลาสติก8ล้านเมตริกตันถูกทิ้งลงในมหาสมุทร และสภาเศรษฐกิจโลก (WEF) คาดประมาณว่า ชาวอเมริกันโยนขยะพลาสติกทิ้งมากกว่า33ล้านเมตริกตันในปีค.ศ. 2014

 

ด็อกเตอร์ Philipp Schwabl จากมหาวิทยาลัยการแพทย์กรุงแห่งเวียนนา และ ด็อกเตอร์  Bettina Liebmann จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมออสเตรียได้สังเกตการณ์ผู้เข้าร่วมการศึกษาจากประเทศฟินแลนด์,อิตาลี,ญี่ปุ่น,เนเธอร์แลนด์,โปแลนด์,รัสเซีย,อังกฤษ และออสเตรีย

 

ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกคนต้องจดบันทึกการรับประทานอาหารเป็นเวลาเจ็ดวันก่อนที่จะเข้าร่วมการทดลอง จากนั้นพวกเขาจะส่งตัวอย่างอุจจาระให้กับนักวิจัยเพื่อตรวจหาไมโครพลาสติก

 

นักวิจัยพบว่าตัวอย่างอุจจาระจากผู้เข้าร่วมการศึกษาทุกคนมีผลเป็นบวก คือพบว่ามีไมโครพลาสติกชนิดแตกต่างกันในตัวอย่างอุจจาระถึง 9 ชนิดการศึกษาชี้ว่า พลาสติกที่พบในร่างกายมนุษย์อาจเกิดจากการทานอาหารที่ห่อพลาสติกและการดื่มน้ำจากขวดพลาสติก อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมการศึกษาส่วนใหญ่ยังทานปลาอีกด้วย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของไม่โครพลาสติกในร่างกายได้เช่นกัน

 

ด็อกเตอร์ Schwabl กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีการศึกษาที่ชี้ชัดเจนว่าพลาสติกเหล่านั้นเป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือไม่ แต่เขาบอกว่าในการศึกษาทดลองในสัตว์พบว่าพลาสติกขนาดเล็กอาจทำให้เกิดความเสียหายและความเปลี่ยนแปลงต่อลำไส้ มีผลต่อการดูดซึมธาตุเหล็กและทำให้ตับอักเสบได้

 

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าเขารู้สึกประหลาดใจที่พบว่ามีพลาสติกดังกล่าวในร่างกายมนุษย์ทุกคน และคาดว่าปริมาณพลาสติกที่สะสมอยู่ในร่างกายของเราจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเว้นแต่โลกจะมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการใช้พลาสติกอย่างทันทีทันใด