จับตา!วินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นรมต. ‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’

11:17 31 ตุลาคม 2561 1,155
จับตาศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’ กรณีภรรยาถือครองหุ้นในบริษัทเอกชน เกินร้อยละ 5

วันนี้ (31ต.ค.61) เวลา 14.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กรณีภรรยาของนายดอน ถือครองหุ้นเกินร้อยละ 5  เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ โดยเมื่อวานนี้ (30ต.ค.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จังหวัดเชียงราย  ว่า ไม่ได้หนักใจหรือกังวลในเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องปกติ เมื่อศาลฯกำหนดแล้วว่าจะมีการพิจารณา ก็ต้องว่ากันไปตามนั้น โดยจะเดินทางไปรับฟังคำวินิจฉัยของศาลด้วยตัวเอง

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งชุด นายศุภชัย สมเจริญ เป็นประธาน ได้มีมติด้วยเสียงข้างมาก เมื่อเดือนพ.ค. 2561ว่าการถือครองหุ้นของภรรยา นายดอน เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญจึงมีมติส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเนื่องจากคู่สมรสคือ นางนรีรัตน์ ปรมัตถ์วินัย ภรรยาของนายดอนถือหุ้นเกิน 5% ในบริษัท ปานะวงศ์ จำกัด และบริษัท ปานะวงศ์ รีแอลที จำกัด อันเป็นการถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อป.ป.ช.ภายในกำหนดเวลาที่กฎหมายกำหนด

 

ทั้งนี้ กกต.ส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 187 ของรัฐธรรมนูญ เป็นบทบัญญัติเรื่อง รัฐมนตรีต้องไม่เป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทหรือไม่คงไว้ ซึ่งความเป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทต่อไปตามจํานวนที่กฎหมายบัญญัติ

 

นอกจากนี้ในมาตรา  170 บัญญัติไว้ในมาตรา ว่า หากรัฐมนตรีคนใด กระทําการอันเป็นการต้องห้ามตามมาตรา  187  เข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่  

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน