'กษัตริย์ซัลมาน'อาจปลด'เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน'

09:25 26 ตุลาคม 2561 1,808
อดีตผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของอังกฤษคาด 'กษัตริย์ซัลมาน' อาจจำเป็นต้องปลด 'เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน' ออกจากตำแหน่ง เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นหลังเกิดคดีฆาตกรรมโหด 'คาช็อกกี' 

วันนี้(26ต.ค.61)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างคำกล่าวอ้างของพันเอก ไบรอัน ลีส์ อดีตผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของอังกฤษประจำซาอุดีอาระเบีย และเยเมน ที่ว่ากษัตริย์ซัลมานแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย อาจต้องปลดเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร พระโอรสของพระองค์เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของราชวงศ์ท่ามกลางความปั่นป่วนกรณีการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและนักคอลัมนิสต์ ผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซาอุฯหลังเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาที่ว่า พระองค์อาจอยู่เบื้องหลังการสังหารโหดนายคาชอกกีที่หายตัวไปหลังเข้าไปทำธุระในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำเมืองอิสตันบูล

 

ตอนแรกซาอุฯปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆกับการหายตัวไปของคาชอกกีก่อนที่จะยอมรับว่า นายคาช็อกกี เสียชีวิตเมื่อวันที่2ตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งเกิดจากความพยายามที่ผิดพลาดในการนำตัวเขากลับไปยังซาอุฯ และเมื่อวานนี้ บุตรชายคนโตของนายคาชอกกี เดินทางออกจากซาอุฯเพื่อไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี. กับครอบครัว หลังคำสั่งห้ามเดินทางเพื่อจูงใจให้คาชอกกีเดินทางกลับประเทศถูกยกเลิก

 

เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นขณะที่คณะอัยการซาอุฯแถลงว่าการฆาตกรรมครั้งนี้ มีการวางแผนกันอย่างดีและผู้ต้องสงสัยก็ถูกนำตัวมาสอบสวนตามถ้อยแถลงของไบรอัน ลีส์ ระบุว่าวันเวลาในการอยู่ในอำนาจของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในรัฐบาลซาอุฯ ใกล้หมดลงแล้ว และขณะนี้กษัตริย์ซัลมาน พระบิดาอาจปลดเขาออกจากตำแหน่ง หลังเกิดคดีอื้อฉาวสังหารคาช็อกกี

 

ลีส์ ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง “ตระกูลปกครองอัล ซา’อุดแห่งซาอุดีอาระเบีย” ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรูดอว์ ว่าชาวซาอุฯจะไม่ยอมรับว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด หรือรู้จักกันในชื่อย่อว่า “เอ็มบีเอส” (Mohammed bin Salman) น่าถูกตำหนิ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาอยู่ในฐานะที่เคลียร์ตัวเองได้ ลีส์เชื่อว่า กษัตริย์ซัลมาจะปลดเจ้าชาย โดยหาคนอื่นมานั่งแทน แม้ว่าพระองค์ไม่สามารถดำเนินการได้ในทันหรือแม้แต่ในช่วง2-3เดือนข้างหน้านี้เพราะมันจะดูเหมือนเป็นการก้มหัวต่อแรงกดดันของต่างชาติมากไปแต่พระองค์อาจใช้กลไกที่มีอยู่ในสภาที่ปรึกษาพิเศษภายในราชวงศ์เพื่อแต่งตั้งผู้สืบทอดซึ่งแน่นอนว่าวิธีการนี้จะฟื้นฟูความน่าเชื่อถือของราชวงศ์ได้