‘วิษณุ’เผยรอร่างกฎหมายลูกสส.-สว.จากสนช.

13:03 31 พฤษภาคม 2561 2,753
‘วิษณุ’เผยรอร่างกฎหมายลูกส.ส.-ส.วจากสนช. ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ไม่ทราบเลือกตั้งเลื่อนเป็นเม.ย.62

วันนี้ (31พ.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอธิบายถึงขั้นตอนหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่ากฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่งร่างกฎหมายดังกล่าวมายังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จากนั้นสนช.จะส่งมาให้รัฐบาลเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมระบุว่า ขณะนี้จะยังไม่มีการพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า โรดแมปการเลือกตั้งที่จะออกมา อาจจะเลื่อนไปจนถึงเดือนเม.ย. 62 หรือไม่ เพราะขณะนี้ยังให้ความชัดเจนไม่ได้ เพราะยังไม่ได้นำร่างกฎหมายลูกขึ้นทูลเกล้าฯ ยืนยันว่าขณะนี้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้เตรียมหนังสือกราบบังคมทูล ไว้เรียบร้อยแล้ว หากสนช.ส่งมาก็สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ทันที ส่วนเรื่องโรดแมปเลือกตั้งไม่ขอพูดถึงเนื่องจากได้ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ทั้งนี้เมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯแล้วจะมีกรอบเวลาภายใน 11 เดือนสำหรับเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง

 

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า การพิจารณาคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ของศาลรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ไม่มีผลกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง ส่วนการปลดล็อคพรรคการเมืองขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ คสช.ซึ่งเมื่อเข้าสู่ 150 วันของการเลือกตั้ง ต้องปลดล็อค แต่ตามหลักแล้วควรปลดล็อคก่อน 150 วัน

 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้เตรียมการสำหรับเลือกตั้งไว้หมดแล้ว โดยระหว่างที่กฎหมายรอบังคับใช้ กกต.สามารถแบ่งเขตการเลือกตั้งไว้ได้ เพราะถือเป็นอำนาจที่ต้องดำเนินการ แต่ต้องรอดูว่า จะเป็น กกต.ชุดเก่า หรือชุดใหม่ ที่ต้องดำเนินการ