ยิ่งใหญ่! 'ประเพณีชักพระ'เมืองสุราษฎร์ธานี

12:35 25 ตุลาคม 2561 1,919
นทท.แห่ชมขบวนเรือพนมพระในงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวประจำปี61 คาดมีเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า200ล้าน

 

วันนี้( 25 ต.ค.61) ที่ถนนหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีรถพนมพระจากวัดต่างๆในสุราษฎร์ธานีจอดเรียงรายเพื่อรอสัญญาณจากคณะกรรมการจัดงาน เพื่อลากพระออกจากหน้าศาลากลางเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ร่วมกันทำบุญเนื่องในวันออกพรรษา ซึ่ง 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวโดหัวขบวนรถพนมพระเป็นรถพนมพระที่เคยคว้ารางวัล พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีมาก่อนและตามด้วยรถต้นเทียนจากจังหวัดอุบลราชธานีที่ประดับด้วยสีสันอย่างสวยงาม

 

ต่อจากนั้นเป็นรถที่เข้าร่วมประกวดซึ่งมีรถพนมพระทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยมีนางรำแต่งชุดไทยย้อนยุคเป็นองค์ประกอบ ซึ่งแต่งตัวได้อย่าสวยงามตามแบบฉบับประเพณีท้องถิ่น ซึ่งจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2561 คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมทำบุญสร้างกุศล เพื่อเป็นความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว โดยการถวายปัจจัยเป็นเหรียญมูลค่าต่างๆ ลงในบาตรที่ติดตั้งข้างรถพนมพระของแต่ละวัด ได้นำกลับไปทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาต่อไป

 

ด้านนางวิภาภรณ์ ฤทธิ์สิงห์ หัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทางจังหวัดอุบลราชธานีได้ทำสัญญาเอ็มโอยูกับจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ประเพณี ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานีจะมีขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาในวันเข้าพรรษาส่วนสุราษฎร์ธานีจะมีประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวในวันออกพรรษา ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ถือว่าเป็นการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่มากเมื่อดูจากจำนวนเรือที่ได้เข้ารวมในขบวนที่มีมากถึง 130 ลำ ส่วนขบวนแห่จะมีความแตกต่างกันทางอุบลราชธานีจะมีความสนุกสนานในเสียงเพลง ส่วนทางสุราษฎร์ธานีจะมีความเรียบงายแต่มีความหมาย