ชื่นมื่น! "ป๋าเปรม-มหาธีร์"พบปะพูดคุย หลังไม่เจอกันนาน30ปี

12:06 25 ตุลาคม 2561 1,292
“ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด” เข้าพบ “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” ในฐานะเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนานถึง 30 ปี หลังเขียนจดหมายผ่านทางการทูตมาโดยตลอด ทั้งคู่พูดคุยกันแบบส่วนตัว 15 นาทีด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มหลังเจอเพื่อนเก่า

 

วันนี้ (25 ต.ค. 61) ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าพบ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ในฐานะเพื่อนที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ หลังเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล โดยไม่ได้พบกัน 30 ปีหลังจากก่อนหน้านี้เขียนจดหมายถึงกันและกันผ่านช่องทางการทูตผ่าน กระทรวงการต่างประเทศ หรือสถานทูต เพราะเป็นประธานองคมนตรีและการันตีว่าถึงมือแน่นอน‬

 

ขณะที่ พล.อ.เปรม ได้ออกมาต้อนรับ ดร.มหาธีร์ ถึงรถประจำตำแหน่ง โดยได้ทักทายกัน 2-3 นาที และจับมือยิ้มแย้มให้แก่กัน ก่อนเข้าห้องรับรองพูดคุยกันเป็นการส่วนตัว‬เป็นเวลา 15 นาที โดย พล.อ.เปรมได้มอบกรอบรูปภาพศิลปะลงรักปิดทองให้ ดร.มหาธีร์เป็นที่ระลึกได้ด้วย

 

 

ด้าน พล.อ.พิศณุ ‬หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษและนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ‪เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายต่างถามสารทุกข์สุกดิบ สุขภาพ โดยป๋าเปรมยินดีที่ ดร.มหาธีร์ได้เป็นนายกรัฐมนตรีตามความต้องการของประชาชนชาวมาเลเซียอย่างท่วมท้น โดยต่างเป็นนายกรัฐมนตรีตรงกันกว่า 7 ปีเศษ ซึ่งป๋าเปรมดีใจที่ได้พบเพื่อนหลังไม่ได้พบอย่างเป็นทางการกว่า 30 ปี หลังป๋าเปรมพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ยังคงเขียนจดหมายถึงกันผ่านช่องทางการทูตของกระทรวงการต่างประเทศหรือสถานทูต เพราะเป็นประธานองคมนตรีและการันตีว่าถึงมือแน่นอน‬

 

ทั้งนี้ ทั้งคู่เป็นนายกรัฐมนตรียุคปี 2520 พร้อมกัน โดยต่างเคยช่วยแก้ไขปัญหาระหว่างกัน ทั้งโจรจีนคอมมิวนิสต์ให้มาเลเซียและปัญหาการแบ่งแยกดินแดนของไทยในยุคนั้น ซึ่ง พล.อ.เปรม อายุ 98 ปี ส่วน ดร.มหาธีร์ อายุ 92 ปี และทั้งคู่ยังคงมีบทบาทสำคัญทางการเมืองการปกครองของทั้ง 2 ประเทศ