วงจรปิดเผยภาพทีมสังหารปลอมตัวเป็น 'คาช็อกกี'

12:52 23 ตุลาคม 2561 1,504
ซีเอ็นเอ็นเผยภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นหนึ่งในทีมสังหารซาอุฯปลอมตัวเป็นคาช็อกกีโดยสวมใส่ชุดของคาช็อกกีหลังจากที่ถูกฆ่าในวันเดียวกัน

วันนี้(13ต.ค.61)เจ้าหน้าที่ตุรกีเปิดเผยต่อซีเอ็นเอ็นว่าหนึ่งในทีมนักฆ่า 15 คนของซาอุดิอาระเบีย ได้สวมใส่ชุดของนายจามาล คาช็อกกี ซึ่งถูกฆ่าตายภายในสถานกงสุล เดินออกทางประตูด้านหลังของสถานกงสุล และยังถูกกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ในขณะที่เดินอยู่ตามสถานที่หลายแห่งในวันเดียวกัน

 

ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ซีเอ็นเอ็นได้รับเป็นหลักฐานส่วนหนึ่งในการสอบสวนของรัฐบาลตุรกีแสดงให้เห็นชายคนหนึ่งกำลังเดินออกทางประตูด้านหลังของสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในนครอิสตันบูล โดยสวมใส่ชุดของคาช็อกกี รวมทั้งยังสวมแว่นตาและเคราปลอมเพื่อทำให้ดูเหมือนคาช็อกกี ซึ่งชายคนเดียวกันนี้ยังถูกพบตามสถานที่ต่างๆในนครอิสตันบูล รวมทั้งสถานที่ที่มีชื่อเสียงอย่าง "สุเหร่าสีน้ำเงิน" ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากคาช็อกกีถูกพบเป็นครั้งสุดท้ายว่ายังมีชีวิตอยู่ขณะกำลังเดินเข้าประตูด้านหน้าของสถานกงสุลฯเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา

 

เจ้าหน้าที่สอบสวนตุรกี เปิดเผยว่าชายคนดังกล่าวคือนายมุสตาฟา อัล-มาดานี เป็นหนึ่งในทีมนักฆ่าที่ถูกส่งมาเพื่อสังหารนายคาช็อกกี ระหว่างที่เขามีนัดกับทางสถานกงสุลเพื่อให้มารับเอกสารสำหรับการแต่งงาน

 

นายมาดานี วัยอายุ 57 ปี และมีอายุและส่วนสูงใกล้เคียงกับคาช็อกกี เป็นคนเดียวที่มีอายุมากกว่าคนอื่นๆในทีมถึง 10 ปี ซึ่งภาพจากวีดีโอที่เห็น ทำให้เชื่อได้ว่านายมาดานี ถูกส่งมาอิสตันบูล เพื่อแสดงเป็นตัวปลอมในการตบตานักข่าว

 

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันหรือปฏิเสธจากทางการซาอุดิอาระเบียว่านายมาดานี ถูกส่งมาแสดงเป็นตัวปลอมของคาช็อกกี หลังจากที่ก่อนหน่านี้ได้ออกมายอมรับแล้วว่านายคาช็อกกี เสียชีวิตภายในสถานกงสุล แต่ก็ย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปโดยที่ไม่ตั้งใจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนของตุรกี ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้เป็นการฆาตกรรมที่มีการวางแผนและได้เตรียมการมาเป็นอย่างดี และว่าศพได้ถูกเคลื่อนย้ายออกจากสถานกงุสลแล้ว

 

ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ภาพร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชของซาอุดิอาระเบีย โดยใช้ไทม์ไลน์ภาพวีดีโอของซีเอ็นเอ็นที่ปรากฏในวันเกิดเหตุ จะเห็นว่านายมาดานี สวมเสื้อลายสก็อตสีน้ำเงินขาวและสวมกางเกงสีน้ำเงินเข้ม โดยไม่มีเครา แต่ในขณะเดินออกมาทางประตูหลังของสถานกงสุลกลับสวมใส่ชุดของคาช็อกกีและมีเครา ที่น่าสังเกตุคือรองเท้าที่สวมใส่ไม่ใช่ของคาช็อกกี  แต่เป็นรองเท้าผ้าใบสีเข้มและมีพื้นเป็นสีขาว