ชาวเม็กซิโกแต่งพาเหรดปีศาจ โหมโรงก่อนวันแห่งคนตาย

15:17 22 ตุลาคม 2561 1,228
ประชาชนชาวเม็กซิโกแต่งตัวเป็น “ลา คาทริน่า” ผีหัวกะโหลก จัดขบวนแห่ภูติผีปีศาจ โหมโรงก่อนงานประเพณีวันแห่งคนตาย ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้ล่วงลับไปแล้ว

 

วันนี้ (22 ต.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนในกรุงเม็กซิโกซิตี้พากันแต่งตัวเป็น “ลา คาทริน่า” ผีหัวกะโหลกสัญลักษณ์ของเม็กซิโก เดินขบวนแห่ไปตามท้องถนนเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีก่อนถึงงานประเพณีวันแห่งคนตาย ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้ล่วงลับไปแล้ว

 

“ลา คาทริน่า” เป็นการ์ตูนที่สร้างสรรค์โดย “โฮเซ่ กวาดาลูเป้ โปซาดา” นักศิลปะและนักวาดการ์ตูนชาวเม็กซิโกซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปีพ.ศ.2395-2456 หรือเมื่อหนึ่งร้อยกว่าปีก่อน ผลงานของเขามีอิทธิพลต่อนักศิลปะและนักวาดการ์ตูนหลายคนในแถบลาตินอเมริกา เนื่องจากเหยาะเย้ยเสียดสีการเมืองได้อย่างแหลมคม

 

 

 

ขณะที่ “วันแห่งคนตาย” จัดขึ้นในวันที่ 2 พ.ย. เป็นงานประเพณีของชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งมีมาก่อนยุคอาณานิคมสเปน แต่ต่อมาได้มีการผสมผสานกับวัฒนธรรมของสเปน โดยเป็นงานประเพณีที่จัดกันในประเทศที่ชนพื้นเมืองมีการรวมตัวกันอย่างเข้มแข็งเช่น เม็กซิโก,กัวเตมาลา,เปรู,โบลิเวีย และเอกวาดอร์

 

ทั้งนี้ ในวันนี้แต่ละครอบครัวจะรำลึกถึงพ่อแม่ญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยมีการจัดโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้ผู้ตายทั้งอาหาร ขนม ผลไม้ เครื่องดื่มที่ผู้ตายชอบ โดยวางรูปภาพของผู้ตายพร้อมด้วยหัวกะโหลก ซึ่งอาจทำด้วยน้ำตาลหรือหัวกะโหลกกระดาษ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว โดยบนโต๊ะยังจัดประดับตกแต่งด้วยดอกไม้และจุดเทียนอย่างสวยงาม