โดนโกงเงินช้อปออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

10:56 22 ตุลาคม 2561 1,646
แนะวิธีรู้เท่าทัน หากโดนโกงเงินช้อปออนไลน์ ต้องทำอย่างไร พร้อมแนะเทคนิคเรื่องต้องรู้ก่อนเสียเงินซื้อของ

 

สมัยนี้ในยุคที่ดิจิทัลเข้ามีมีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวัน การซื้อของออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ขาช้อปส่วนใหญ่ชอบทั้งความเร็ว ความสะดวก แต่ในขณะเดียวกันเหล่ามิจฉาชีพทั้งหลายก็มักจะแฝงตัวเข้ามาหารายได้จากช่องทางนี้กันมาก  วันนี้เรามีวิธีจัดการถ้าหากใครโดนโกงว่ามีวิธีทำอย่างไรที่จะทำให้ได้เงินคืน

 

1. รวบรวมหลักฐานที่เราติดต่อกับพ่อค้าแม่ค้าไว้ทั้งหมดแล้วไปแจ้งความ เช่น ประวัติแชท การประกาศขายของ บัตรประชาชนคนขาย หมายเลขบัญชีคนขาย หรือถ้าเสิร์ชแล้วเจอประวัติว่าเคยโกงก็ให้นำเอาไปด้วย

 

2. แจ้งความที่โรงพักลงบันทึกประจำวัน รวมทั้งต้องไปแจ้งที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชนากรรมทางเทคโนโลยี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ"

 

3. ขอหนังสือจากร้อยเวรที่สั่งอายัดบัญชีคนขายที่เราโอนเงินไป แล้วไปที่ธนาคาร ซึ่งธนาคารจะจัดการดำเนินเรื่องจัดส่งไปที่ธนาคารสาขานั้น ๆ เอง

 

4. รอให้คนขายรู้ตัวว่าโดนอายัดบัญชีและตำรวจช่วยสืบร่อยรอยการโกงเงินคนอื่น

 

5. คนร้ายจะติดต่อมาเอง เพราะโดนอายัดบัญชีกดเงินออกไม่ได้ แจ้งให้คนขายให้โอนเงินคืนมา 

 

6.เมื่อเป็นคดีความและกระบวนการสิ้นสุดแล้ว หากฝ่ายโกงความผิด ศาลจะสั่งให้ธนาคารนั้นโอนเงินคืนให้เรา

 

 

แนะเทคนิคเรื่องต้องรู้ก่อนช้อปออนไลน์ สำหรับการซื้อของออนไลน์ หากเป็น Facebook ผู้ซื้อควรเข้าไปดูความเคลื่อนไหวของร้านค้าดูก่อน ส่องลึกไปถึงเพื่อนฝูงญาติสนิทที่เข้ามาคุยด้วย เก็บ Facebook คนเหล่านั้นเองไว้ตรวจสอบตอนที่อาจโดนโกง รวมทั้งควรขอดูบัตรประชาชนทุกครั้ง และใช้วิจารณญาณให้มาก ๆ จากการพูดคุยที่อาจมีพิรุธ ที่สำคัญชื่อในบัตรประชาชนกับชื่อบัญชีต้องตรงกันทุกครั้ง หรือถ้าจะซื้อของที่มีมูลค่าเยอะๆ แนะนำว่าให้จ่ายตอนเห็นของจะดีกว่าจะปลอดภัยมากที่สุด วิธีง่ายๆ แค่นี้ก็สามารถทำให้เราศึกษาก่อนสั่งซื้อของทางออนไลน์ได้อย่างสบายใจ