กกต.เตรียมเสนอคสช.ปลดล็อคการเมืองเพิ่ม

13:25 21 ตุลาคม 2561 2,446
กกต.เตรียมเสนอคสช.ปลดล็อคการเมืองเพิ่ม ด้านภาพรวมการลงทะเบียนองค์กรที่มีสิทธิ์แนะนำชื่อสมาชิกวุฒิสภา 4 วันรวม 29 องค์กร 14 จังหวัด

 

วันนี้ (21ต.ค.61) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดภาพรวมการเปิดรับลงทะเบียนองค์กรที่มีสิทธิแนะนำชื่อบุคคลเพื่อสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ได้กำหนดให้สำนักงานกกต. ประจำจังหวัดทั่วประเทศ เปิดรับลงทะเบียนองค์กรระหว่างวันที่ 15-24 ต.ค. โดยตลอด 4 วันที่ผ่านมามีการยื่นลงทะเบียนองค์กรทั่วประเทศ รวม 29 องค์กร 14 จังหวัด โดยกรุงเทพมหานครมีการยื่นลงทะเบียนสูงสุด 10 องค์กร รองลงมาจังหวัดละ 3 องค์กร คือ พัทลุง และศรีสะเกษ ลำดับ 3 จังหวัดละ 2 องค์กร ได้แก่ สระแก้วและนนทบุรี ส่วนที่เหลือยื่นลงทะเบียนจังหวัดละ 1 องค์กร ได้แก่ พิษณุโลก,ลำปาง ,หนองคาย ,นครปฐม ,ร้อยเอ็ด ,ปทุมธานี ,ตราด ,ตรัง ,กาญจนบุรี เมื่อพ้นจากกำหนดในวันที่ 24 ต.ค.นี้ จะหมดสิทธิลงทะเบียนองค์กร. ต้องยื่นสมัครด้วยตนเอง

 

นอกจากนี้  เลขาธิการกกต.กล่าวอีกว่า สัปดาห์หน้า สำนักงาน กกต.จะเสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาเรื่องการบริจาค ระดมทุนของพรรคการเมืองว่าอะไรบ้างที่ควรเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย โดยอาจเสนอไปยังคสช.ให้เป็นข้อยกเว้นหรือไม่ เพราะบางกิจกรรมที่มีความจำเป็นต้องเปิดให้ทำได้ เพื่อการเดินหน้าสู่การเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม

 

ทั้งนี้เลขาธิการกกต.ยังระบุด้วยว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่า กำลังเตรียมการเรื่องที่คสช.จะพบกับพรรคการเมือง แม่น้ำห้าสายรวมถึง กกต.ตามข้อ 8 ในคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/60 อยู่แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งส่วนตัวก็อยากให้เกิดขึ้นโดยเร็วจะได้มีความชัดเจนในเรื่องการปฏิบัติของพรรคการเมือง