อินเดียสั่งสอบ! รถไฟพุ่งชนปชช.ยอดดับพุ่ง61ราย

19:24 20 ตุลาคม 2561 2,398
มุขมนตรีรัฐปัญจาบสั่งสอบสวนเหตุรถไฟพุ่งชนปชช.หลายร้อยคนในงานเทศกาล ล่าสุดยอดเสียชีวิตอยู่ที่61ราย

 

วันนี้( 20 ต.ค.61) หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมรถไฟพุ่งชนประชาชนหลายร้อยคน ระหว่างงานเทศกาลของชาวฮินดูเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยนายอัมรินเดอร์ ซิงห์ มุขมนตรีรัฐปัญจาบ ได้สั่งให้มีการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ให้เสร็จภายใน 4 สัปดาห์ 

 

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้น ขณะกำลังมีการจัดงานเทศกาลดุสเซราห์ ในเมืองอมฤตสาร์ ทางภาคเหนือ นับเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟ ครั้งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในปีนี้ของอินเดีย โดยตำรวจระบุ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 61 คน ซึ่งรวมถึงเด็กหลายคน และมีผู้บาดเจ็บนับร้อย หลายคนอาการสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุ ยอดผู้เสียชีวิตอาจพุ่งกว่า 200 คน 

 

ทั้งนี้ ระหว่างงานเทศกาลมีการเผาหุ่นทศกัณฐ์ขนาดมหึมาบนลานโล่ง ห่างจากสถานีรถไฟอมฤตสาร์ เพียง 2 กิโลเมตร และมีประชาชนมาชมกว่า 700 คน แต่ต่อมาประชาชนในจำนวนนี้ หลายร้อยคนได้ย้ายขึ้นมายืนอยู่บนรางรถไฟ เพื่อชมการเผาหุ่นได้ถนัดขึ้น อีกทั้งยังกลัวหุ่นยักษ์จะล้มลงมาทับ หลังจากทางผู้จัดงานประกาศเตือนประชาชน ให้ถอยห่างจากบริเวณที่เผาหุ่น ซึ่งมีการจุดประทัดจำนวนมาก โดยเสียงพลุและเสียงประทัดที่ดังสนั่นได้กลบเสียงรถไฟที่กำลังแล่นมาด้วยความเร็วสูง ทำให้ประชาชนซึ่งหลายคนกำลังใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอการเผาหุ่นไม่ทันระวังตัว จึงถูกรถไฟทับเสียชีวิตเกลื่อนกลาด 

 

                

 

จากรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ ดิ อินเดียน เอ็กซ์เพรส ระบุว่า เป็นการชนของรถไฟ 2 ขบวน ที่แล่นสวนกันมา โดยรถไฟโดยสารสาย จาลันธาร์ –อมฤตสาร์ ดีเอ็มยู แล่นทับเป็นขบวนแรก เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. จากนั้น อีกไม่กี่วินาทีรถไฟด่วนสาย อมฤตสาร์ –เฮาราห์ ก็แล่นสวนมา ทำให้ประชาชนที่กระโดดหนีรถไฟขบวนแรกมายืนบนอีกรางหนึ่งได้ต้องถูกรถไฟขบวนที่ 2 ทับในที่สุด

 

งานเทศกาล ดุสเซห์รา จัดขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะของพระราม - พระเป็นเจ้าในศาสนาฮินดู เป็นงานประจำปีและทุกๆ ปีก็จะมีประชาชนจำนวนมาก มายืนอยู่บนทางรถไฟเพื่อชมการแสดงพลุ แต่ยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเหมือนเช่นปีนี้

 

โดยผู้กำกับการตำรวจรัฐปัญจาบระบุว่า ตำรวจกำลังตรวจสภาพในที่เกิดเหตุทั้งหมด หลังปฏิบัติการกู้ภัยเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อคืน โดยมีการส่งศพผู้เสียชีวิตไปให้ทางครอบครัวญาติพี่น้องแล้ว และตำรวจเริ่มการสอบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้ ในลักษณะคดีภัยพิบัติ ที่มนุษย์เป็นผู้ก่อเหตุ โดยกำลังมีการสอบสวนทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานขับรถไฟ, เจ้าหน้าที่การรถไฟ และทางการท้องถิ่น ที่อนุญาตให้จัดเทศกาล ในบริเวณใกล้กับทางรถไฟ ซึ่งล่าสุดทางการระบุว่า ไม่มีการอนุญาตให้จัดงานครั้งนี้ 

 

ขณะที่มีผู้ตั้งข้อสังเกต โดยกล่าวหาว่า การเดินทางมาร่วมงานล่าช้าของแขกคนสำคัญผู้หนึ่งเป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรม  เนื่องจากทำให้ต้องเลื่อนเวลาการเผาหุ่นทศกัณฐ์ออกไปราวครึ่งชั่วโมง จากกำหนดเดิมในเวลา 18.00 น. ขณะที่รถไฟมีกำหนดแล่นถึงสถานีอมฤตสาร์ในเวลา 19.00 น.ตามปกติ  ซึ่งหากไม่เลื่อนเวลาการเผาหุ่นย่อมเสร็จสิ้น ก่อนที่ขบวนรถไฟจะแล่นมาอย่างแน่นอน 

 

ด้านการรถไฟแห่งชาติอินเดีย หลังเกิดเหตุ นาย อัศวานิ โลฮานี ประธานคณะกรรมการบริหารการรถไฟแห่งชาติอินเดียระบุว่า การรถไฟไม่ควรเป็นผู้รับผิดชอบ โดยการรถไฟจะไม่จ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เสียชีวิต เนื่องจากคนเหล่านั้นถือเป็น “ผู้บุกรุก” และไม่ใช่ผู้โดยสารบนรถไฟ

 

อย่างไรก็ตามโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นทำให้นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 วัน