กกต.หนุนใช้ม.44แก้ปัญหาพรรคการเมือง

15:16 16 มิถุนายน 2561 1,043
กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นและส.ส. และสนับสนุนให้มีการใช้มาตรการ 44 เพื่อแก้ปัญหาอุปสรรคพรรคการเมือง

วันนี้ (16 มิ.ย. 61) นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวระหว่างเปิดอบรมหลักสูตรพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยที่จังหวัดนครปฐม ยืนยันว่า กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้งทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่น และการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในปีหน้า แม้กกต.อยู่ในช่วงรักษาการแต่ก็ยังมีอำนาจเต็มที่ และมีการวางแนวทางขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อให้สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดไว้

 

ส่วนปัญหาพรรคการเมืองทั้งเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งและการทำไพรมารีโหวตนั้น ส่วนตัวเห็นว่าควรใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคให้ทันกรอบเวลาของโรดแมปเลือกตั้ง ซึ่งหากมีการเลือกตั้งในปี 2562 จะต้องแก้ปัญหาอุปสรรค 4 ข้อตามที่มีการสรุปในที่ประชุมวงย่อยของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่จำเป็นต้องเร่งรัดแก้ไขภายในเดือนนี้เนื่องจากยังมีเวลาพอในการดำเนินการ

 

ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า จากข้อมูลปัญหาของพรรคการเมืองที่ได้นำเสนอต่อที่ประชุมวงย่อยที่ผ่านมา เชื่อว่ารัฐบาลเข้าใจถึงปัญหาทั้งหมดแล้ว และจะมีการผ่อนคลายเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ ขณะเดียวกันมองว่าปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขมากที่สุดคือเรื่องของการแบ่งเขตเลือกตั้ง เพื่อให้ทันตามกรอบเวลาที่ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน พร้อมทั้งต้องเร่งแก้ไขให้พรรคการเมืองเก่าสามารถจัดประชุมและหาสมาชิกเพิ่มได้

 

ภาพประกอบข่าว