อ่าวมาหยาฟื้นแล้ว! พบฉลามหูดำนับสิบตัวริมหาด

14:00 17 ตุลาคม 2561 1,036
ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติยืนยัน ต้องปิดอ่าวมาหยาต่อเพื่อฟื้นฟูอย่างไม่มีกำหนด หลังพบทรัพยากรทางทะเลเสื่อมโทรมร้ายแรง ขณะที่ล่าสุดหลังปิดมานาน4เดือนพบฉลามหูดำนับสิบตัวหากินริมหาด

 

วันนี้ (17 ต.ค. 61) จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกประกาศขยายระยะเวลาปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา–หมู่เกาะพีพีอย่างไม่มีกำหนด ล่าสุดนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ระบุว่า อ่าวมาหยาอาจต้องปิดอย่างไม่มีกำหนดเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะในเรื่องแนวชายหาดที่เกิดการทรุดตัว สภาพป่า และปะการังที่ถูกรุกล้ำจนเปลี่ยนแปลงและเสื่อมโทรมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว โดยมีภาพถ่ายทางอากาศเปรียบเทียบให้เห็นอย่างชัดเจน และสิ่งที่น่าเป็นกังวลมากที่สุด คือ สิ่งปฏิกูลที่ตกค้างบนอ่าวมาหยาเป็นจำนวนมาก

 

ขณะที่จากการปิดอ่าวมาหยา 4 เดือนตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีทิศทางที่ดีขึ้นในหลายด้าน เช่น ปะการังเริ่มฟื้นตัว เริ่มมีสัตว์ทะเล โดยคาดว่าอาจต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟู 6เดือน-1ปี หรือนานสุด2ปี อย่างไรก็ตามในปี 2560 มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนที่อ่าวมาหยามากถึง 1,800,000 คน ซึ่งเฉลี่ยวันละ 60,000 คน ซึ่งขณะนี้อุทยานฯอยู่ระหว่างประเมินปริมาณนักท่องเที่ยวเพื่อจำกัดจำนวน โดยคาดจะทราบผลภายในเดือนธันวาคมนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติระบุว่า ในเดือนพ.ย.จะมีทดลองเปิดใช้จำหน่ายตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ให้นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการเรือ หรือคนนำเที่ยวให้ซื้อตั๋วออนไลน์ หากจะมาเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติฯทางทะเล โดยแผนระยะยาวสำหรับการท่องเที่ยวทางทะเลตามหมู่เกาะต่างๆภายในอุทยานอาจต้องมีการควบคุมนักท่องเที่ยวต่อวัน และจะต้องหารือกับภาคเอกชนโดยจะต้องคำนึงถึงการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดี หลังเพจเฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชโพสต์คลิปวีดีโอที่ระบุว่า พบฉลามหูดำนับสิบตัวหากินริมหาดอ่าวมาหยาหลังปิดอ่าวกว่า 4 เดือน
ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการปิดเพื่อฟื้นฟูบริเวณอ่าวมาหยา ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.- 30 ก.ย.2561 เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการท่องเที่ยวและฟื้นฟูปะการังในอ่าวให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง