ผบ.ทบ.ยืนยันทหารเป็นกลางทางการเมือง

13:37 17 ตุลาคม 2561 1,427
ผบ.ทบ.เปิดใจครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง ยืนยันกองทัพทำหน้าที่ปกป้องสถาบันอย่างเต็มกำลัง พร้อมเตือนทหารปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง

 

วันนี้ (17ต.ค.61) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ภายหลังเข้ารับตำแหน่ง ถึงบทบาทหน้าที่ของกองทัพในการปกป้องและรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์หมิ่นสถาบันขึ้น ขณะเดียวกันกองทัพบกมีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน และสนองนโยบายของทุกรัฐบาล พร้อมเตือนให้ทหารปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง เพราะเชื่อว่าจากนี้ไปกองทัพจะถูกจับตาและถูกตรวจสอบจากนักการเมือง เนื่องจากทหารและ คสช. เป็นเนื้อเดียวกัน 

 

ส่วนกรณีที่ทหารอาจถูกจับตา ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ประกาศลงสนามการเมืองนั้น เห็นว่าขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน เพราะขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้ารัฐบาล กองทัพบกจึงมีหน้าที่ปฏิบัติตามนโยบาย แต่ยืนยันทหารจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง  

 

พล.อ.อภิรัชต์ ไม่ได้ปฏิเสธว่า ในอนาคตกองทัพจะไม่ออกมาปฏิวัติอีก แต่เห็นว่าหากการเมืองไม่เป็นต้นเหตุ ทหารก็ไม่ออกมาปฏิวัติอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับสมัยที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้บัญชาการทหารบก ก็ไม่ได้ต้องการที่จะปฏิวัติ