เตรียมดันกฎหมายไซเบอร์ ควบคุมโซเชียล

11:16 17 ตุลาคม 2561 1,336
รัฐบาลเตรียมออกกฎหมาย พ.ร.บ.ไซเบอร์ ซึ่งขณะนี้ได้ร่างเสร็จสิ้นแล้ว รอเพียงขั้นตอนประกาศเป็นกฎหมายเท่านั้น โดยกฏหมายนี้ รัฐสามารถเข้าไปตรวจสอบโพสต์ แชทของคนไทยทุกคนในทุกช่องทาง

 

วันนี้ (17 ต.ค. 61) กลายเป็นกระแสร้อนที่สังคมจับตามอง กรณีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเร่งผลักดันกฎหมาย พ.ร.บ.ไซเบอร์ เพื่อใช้ในการควบคุมเนื้อหาในโซเชียลมีเดีย โดยถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นกฎหมายให้อำนาจเจ้าหน้าที่มากเกินไป

 

ล่าสุด สํานักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เสร็จแล้ว โดยอยู่ระหว่างปรับปรุงเนื้อหาเพื่อนำเสนอ ครม.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติก่อนสิ้นเดือนต.ค.นี้

 

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติบางคนไม่เห็นด้วยในเนื้อหาหลายประเด็น อาทิ คำนิยามภัยคุกคามทางไซเบอร์ ซึ่งร่างกฏหมายนี้ขยายความกว้างครอบคลุมไปถึงเนื้อหา ข้อความที่โพสต์ การเผยแพร่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ไอโฟน ไอแพด โทรศัพท์มือถือ ทั้งที่จริงต้องมุ่งเน้นคุ้มครองโครงสร้างไซเบอร์ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ

 

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า “ปัจจุบันมีภัยไซเบอร์เยอะ จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายกลางออกมาควบคุม อย่าไปมองอย่างเดียวว่ารัฐบาลต้องการจะปิดกั้น ให้มองว่าทุกประเทศมีการหารือเรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์เหมือนกันหมด เพื่อไม่ให้เป็นภัยคุกคามในอนาคตยืนยันเนื้อหาไม่ได้หนักกว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หากไม่ได้ทำผิดกฎหมาย”

 

ขณะที่อีกประเด็นที่ถูกจับตาเป็นพิเศษคือ การจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจเลขาธิการ กปช.มากเกินไป ตั้งแต่เข้าตรวจสอบสถานที่ เข้าถึงทรัพย์สินสารสนเทศ ยึดคอมพิวเตอร์ ไอโฟน ไอแพด โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ใดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทโดยไม่ต้องผ่านการกลั่นกรองจากศาล

 

ทั้งนี้ พ.ร.บ.ฉบับนี้ทำให้เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง เพราะหากกฎหมายมีผลบังคับใช้รัฐบาลจะสามารถควบคุมเนื้อหาในโซเชียลมีเดียได้อย่างเบ็ดเสร็จ